Điều chỉnh cơ cấu vốn 5 dự án cao tốc chục nghìn tỷ của VEC

Kiều Châu

10:28 04/07/2015

BizLIVE -

5 dự án cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thực hiện vừa được Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn gồm: Dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình; Dự án Bến Lức - Long Thành; Dự án Nội Bài - Lào Cai; Dự án TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây; Dự án Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

 

Điều chỉnh cơ cấu vốn 5 dự án cao tốc chục nghìn tỷ của VEC

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trong việc phê duyệt điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn và tổng mức đầu tư 5 dự án đường cao tốc của VEC theo đúng thẩm quyền, đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành.
Về cơ chế Nhà nước hỗ trợ thiếu hụt dòng tiền trong trường hợp nguồn thu của 2 dự án Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi không đủ trả nợ vốn vay đến hạn, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, cắt giảm các hạng mục chưa thật sự cần thiết của 2 dự án để giảm chi phí đầu tư.
Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải phải tính toán kỹ nguồn thu của từng dự án theo hướng tối ưu hóa các khoản thu (thu phí và các khoản thu khác); trên cơ sở đó chủ trì, thống nhất với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất phương án xử lý bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách nhà nước, báo cáo Thủ tướng trong tháng 7/2015.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính cân đối, bố trí phần vốn ngân sách nhà nước đầu tư trực tiếp cho các dự án đường cao tốc của VEC trong tổng kế hoạch vốn được giao hàng năm của Bộ Giao thông vận tải theo quy định.

Về nguyên tắc thu phí hoàn vốn, Thủ tướng đồng ý 5 dự án trên được VEC thu phí, số tiền thu phí sau khi trừ các chi phí hợp lý phục vụ công tác thu phí, sẽ được sử dụng để hoàn vốn cho phần vốn VEC vay lại hoặc VEC tự huy động. Sau khi hoàn vốn cho phần vốn do VEC huy động (cả gốc và lãi) thì dự án sẽ được bàn giao cho Nhà nước theo quy định. 
Được biết, 5 dự án trên là 5 dự án cao tốc lớn nhất do VEC thực hiện, với nguồn vốn đầu tư mỗi dự án từ hàng ngàn tới hàng chục ngàn tỷ đồng.
Trong đó, Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng vốn đầu tư 8.974 tỷ đồng; Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng; Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng vốn đầu tư hơn 31.700 tỷ đồng; Dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có tổng vốn đầu tư gần 21.000 tỷ đồng; Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư hơn 34.800 tỷ đồng và cũng đang là tuyến đường có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam hiện nay.

KIỀU CHÂU