Đề xuất xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội: Bộ Giao thông nói gì?

N.Mạnh

07:34 29/09/2017

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng việc quy hoạch, xây dựng công trình cao tầng ở ga Hà Nội phải dựa trên tổng thể cảnh quan đô thị của khu vực, mật độ giao thông và dự báo về năng lực thông qua đối với tàu cao tốc trong tương lai...

Đề xuất xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội: Bộ Giao thông nói gì?

Khu vực ga Hà Nội. Ảnh: VNE.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo chiều 28/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đang nghiên cứu, xem xét để góp ý cho Hà Nội xung quanh việc quy hoạch, xây dựng công trình cao tầng ở ga Hà Nội.
Dự kiến, Bộ Giao thông vận tải sẽ có văn bản gửi Hà Nội trong khoảng 2-3 ngày tới, trong đó sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan tới giao thông và việc sử dụng bao nhiêu trong lõi ga để xây dựng xã hội hóa công trình 40-70 tầng.
Cho biết hiện tại chưa thể đưa ra câu trả lời việc quy hoạch như vậy có phù hợp hay không nhưng theo Thứ trưởng Đông, điều băn khoăn nhất cần được làm rõ là vấn đề áp lực về giao thông.
"Hà Nội và TP.HCM đang quá tải về đất dành hạ tầng giao thông. Đất dành cho giao thông cả không gian chỉ khoảng 7-8% trong khi tỷ lệ này ở các thành phố lớn đáng lẽ phải chiếm khoảng 22%. Nếu không đảm bảo được mật độ này thì sẽ dẫn đến quá tải", ông Đông nói.
Do vậy, Thứ trưởng Đông cho biết sẽ đối chiếu các con số cụ thể, xem xét kỹ mật độ người dân/km, diện tích đường/1.000 dân, giao thông kết nối sang khu vực lân cận, đối nội và đối ngoại… để có những đánh giá phù hợp.
“Việc quy hoạch, xây dựng công trình cao tầng ở ga Hà Nội phải dựa trên tổng thể cảnh quan đô thị của khu vực, mật độ giao thông và dự báo về năng lực thông qua đối với tàu cao tốc trong tương lai”, Thứ trưởng Đông khẳng định.
Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2.000. Tổng diện tích đất lập quy hoạch khoảng 98ha với tổng dân số dự kiến 44.000 người. Trong đó, tái định cư tại chỗ cho dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.
Vị trí quy hoạch thuộc địa giới hành chính các phường như Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hàng Bột, Văn Chương, Khâm Thiên (quận Đống Đa); phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm); Điện Biên (quận Ba Đình); Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).
Quy hoạch chia ga Hà Nội và vùng phụ cận thành 9 phân khu chức năng, với tòa nhà cao nhất 150 m (tương đương 40 tầng). Trong đó, khu ga đường sắt nằm ở trung tâm của quy hoạch; khu văn hóa gồm Văn Miếu và khu vực xung quanh được xác định bảo tồn, xây dựng công trình mới phải hạn chế chiều cao kiến trúc...
Tuy nhiên, theo đề xuất của Hà Nội, trong 9 phân khu thì các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại được xây dựng chiều cao tối đa 200m (70 tầng); khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được xây dựng tối đa 60 tầng...
Liên quan tới việc quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững.

N.MẠNH