Đề xuất triển khai ngay khu tái định cư sân bay Long Thành

Quảng-Dũng

16:43 29/12/2015

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh, việc xây dựng khu tái định cư cho người dân tại khu vực dự án sân bay Long Thành có thể phải mất tới 2 năm và việc này cần tiến hành ngay.

Đề xuất triển khai ngay khu tái định cư sân bay Long Thành

Ảnh minh họa.

Thông báo tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương tổ chức sáng 29/12, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho hay, tỉnh đã chủ động thăm dò trực tiếp tới 4.600 hộ dân và các tổ chức thuộc khu vực dự án sân bay Long Thành để lấy ý kiến.
Theo đó, các hộ dân đều nhất trí cao triển khai khu tái định cư để giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay lớn của cả nước. Việc xây dựng khu tái định cư dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm bởi vậy theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, công tác này cần triển khai ngay.
"Nếu cáo báo nghiên cứu khả thi dự kiến được hoàn thành vào năm 2018 và sau đó bắt đầu triển khai dự án thì đề nghị ngay giờ bây giờ chúng ta phải xây dựng khu tái định cư để sau đó giải phóng mặt bằng", lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói.
Trước đó, liên quan tới vấn đề này, ông Trần Văn Vĩnh cho biết, hiện Đồng Nai đã thành lập tổ công tác đặc biệt về thực hiện đề án giải phóng mặt bằng, tạo việc làm đối với những người nhường đất xây sân bay Long Thành.
Khảo sát của Tổ công tác cho thấy, trong số 4.730 hộ dân với khoảng 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã (thuộc huyện Long Thành) bị ảnh hưởng; trong đó có hàng ngàn người nằm trong độ tuổi lao động.
Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 ha. Đây là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Dự kiến, năm 2018, sân bay Long Thành sẽ chính thức khởi công.
Công suất sân bay dự kiến đạt 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo Vietnam Plus