“Đất vàng” công ty Asean: Hết tháng 9 vẫn chưa khởi công xây trường học

Vũ Quang

07:02 28/09/2015

BizLIVE - Cuối tháng 8/2015, đại diện CTCP Quốc tế Asean cho rằng, đến tháng 9 phía công ty này sẽ khởi công dự án xây dựng trường học liên cấp trên ô “đất vàng” rộng gần 20.000 m2 tại số 4 – 6 Chùa Bộc. Nhưng đến cuối tháng 9/2015, dự án vẫn chưa thể triển khai.

“Đất vàng” công ty Asean: Hết tháng 9 vẫn chưa khởi công xây trường học

Một trong nhiều cửa hàng chưa hoàn trả mặt bằng tại khu "đất vàng" của Công ty Asean.

Trước đó, ngày 19/8 trao đổi với BizLIVE, đại diện CT CP Quốc tế Asean (sau đây gọi là Công ty Asean)  thừa nhận việc cho nhiều đơn vị, cá nhân thuê kinh doanh trái quy định trên phần đất được Nhà nước giao.
Lí do được đại diện công ty Asean đưa ra là: “Việc cho thuê này là để lấy kinh phí trả lương, đóng bảo hiểm cho cán bộ công ty, nộp thuế cho Nhà nước”.
Cũng trong buổi làm việc này, đại diện Công ty Asean cho hay: “Hiện tại, dự án xây dựng trường học chuẩn bị khởi công vào tháng 9/2015, nên công ty đã gửi thông báo đến tất cả các đơn vị kinh doanh phải thu dọn và hoàn trả mặt bằng cho công ty trước 31/8/2015”.
Nhưng theo quan sát của BizLIVE ngày 26/9, đã gần một tháng kể từ ngày phía Công ty Asean yêu cầu các đơn vị kinh doanh phải hoàn trả mặt bằng, một số đơn vị vẫn “chây ì” chưa muốn hoàn trả mặt bằng.
Đơn cử như, nhà hàng Bò tơ Tây Ninh 5 sánh, Airport Exclusive Club, phía cửa khách sạn Asean, công ty này còn cho nhiều tổ chức bán bánh Trung thu mang thương hiệu như Kinh Đô, Thu Hương, Maison Gateaux.
Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng thời trang, sửa xe máy, quán bia, điểm trông giữ xe ô tô, cửa hàng bánh  Hương Lan, rồi đồ nướng, cửa hàng trưng bày sản phẩm sữa TH… đều đã hoàn trả mặt bằng cho phía Công ty Asean.
Nguồn tin riêng của BizLIVE từ UBND phường Quang Trung cho hay, theo nắm bắt của chính quyền địa phương vẫn còn một vài chủ cơ sở kinh doanh vẫn chưa hoàn trả mặt bằng cho Công ty Asean. Phía công ty Asean cũng đang huy động vốn nên chưa thể khởi công trong tháng 9. Khu đất này sẽ xây dựng trường học liên cấp, việc xây dựng này góp phần giảm tải cũng như đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trong khu vực.
Theo tài liệu mà BizLIVE có được, đối với diện tích đất của công ty Asean tại số 4-6 Chùa Bộc, việc điều chỉnh mục tiêu lập dự án, chức năng sử dụng đất đã được UBND thành phố chấp thuận tại công văn số 827/UB-NNĐC ngày 11/3/2005; Quyết định số 2619/QĐ-UBND ngày 10/6/2011 và công văn số 1507/UBND-KH&ĐT ngày 27/2/2013 với mục tiêu xây dựng “Chuyển đổi từ  tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cho thuê và Trường học sang xây dựng Trường học liên thông” nhằm bổ sung quỹ đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội. Góp phần giảm tải và đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của nhân dân trong khu vực.
BizLIVE sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 Theo quan sát của BizLIVE ngày 26/9, quán Bò tơ Tây Ninh 5 sánh vẫn chưa hoàn trả mặt bằng trên phần đất của Công ty Asean.
Quán Airport Exclusive Club cũng chây ì chưa chịu hoàn trả mặt bằng, mặc dù thời hạn phải bàn giao mặt bằng là ngày 31/8 vừa qua.
 Cửa hàng TH Truemart là một trong nhiều đơn vị kinh doanh bàn giao mặt bằng cho công ty Asean.
 Nhiều cửa hàng bày bán bánh Trung thu thuê địa điểm của Công ty Asean để kinh doanh.
 Ngày 19/8, đại diện Công ty Asean khẳng định với BizLIVE đến tháng 9, Công ty Asean sẽ khởi công xây dựng dự án trường học liên cấp.
 Đến nay theo quan sát của BizLIVE, khoảng 90% số đơn vị đang kinh doanh trên phần đất của Công ty Asean mới bàn giao mặt bằng.
 Liệu hết năm 2015, dự án trường học liên cấp của Công ty Asean có được khởi công sau nhiều năm chậm tiến độ.

VŨ QUANG