Dàn nhạc nước 200 tỷ và bài học lớn khi “bất chấp dư luận”

Mạnh Nguyễn

14:21 13/07/2016

BizLIVE - Việc một dự án 200 tỷ đồng trở nên vô dụng, gây phản cảm và 3 lãnh đạo cấp cao của Hải Phòng bị đưa ra xem xét kỷ luật được coi là hậu quả của việc “bất chấp dư luận”.

Dàn nhạc nước 200 tỷ và bài học lớn khi “bất chấp dư luận”

Phút tỏa sáng của dàn nhạc nước trong đêm khánh thành. Ảnh: Zing

Bài học về trách nhiệm
Công trình nhạc nước trên hồ Tam Bạc được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt có mức đầu tư lên tới 200 tỷ đồng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch được giao làm chủ đầu tư. 
Theo thiết kế, công trình có diện tích xây dựng gần 48.000m2, gồm các vòi phun nước được đặt trên bể thép nổi với chiều dài 112m, rộng 14m, kết hợp với ánh sáng từ hệ thống đèn LED và hệ thống âm thanh gồm 6 loa âm trầm được đặt dưới chân kè, 14 loa trung gắn trên các cột đèn.
Tuy nhiên, chỉ mới sau hơn một năm đi vào hoạt động (từ tháng 5/2015), công trình này trở nên nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, hoen rỉ, rêu phong. Người dân sống quanh khu vực phản ánh, từ khi được khánh thành, công trình chỉ thi thoảng mới hoạt động với những khúc nhạc quen thuộc được phát đi phát lại rất nhàm chán.
Các đường ống han gỉ, rong rêu bám đầy trên hệ thống phun nước. Ảnh: VnExpress
Liên quan đến dự án, ngày 11/7, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã đề nghị xem xét kỷ luật các ông Dương Anh Điền, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố; ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố; ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng vì “có nhiều khuyết điểm, vi phạm dẫn đến công trình dở dang, gây lãng phí ngân sách nhà nước và tạo dư luận xấu”. 
Trao đổi với BizLIVE, TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết rất hoan nghênh và cho rằng những vụ việc tương tự cần được làm một cách quyết liệt, “đến nơi đến chốn”.
“Làm như vậy chúng ta mới rút kinh nghiệm và làm tốt hơn được. Tôi tin những công trình được đầu tư kiểu như thế này còn nhiều. Vì vậy, để sử dụng ngân sách có hiệu quả hơn cần có sự mạnh mẽ, cứng rắn trong việc phát hiện và xử lý những sai phạm, thất thoát”.
Theo ông Lưu Bích Hồ, Đảng và Nhà nước có chủ trương chỉ đạo xử lý nghiêm minh bất kỳ ai có sai phạm, dù ở cấp nào, dù đương nhiệm hay đã về hưu. “Đề nghị xem xét kỷ luật các lãnh đạo cấp cao của Hải Phòng trong vụ việc này đang minh chứng chỉ đạo trên và tạo thêm niềm tin cho dư luận, nhân dân”, ông Hồ nhấn mạnh.
Cũng theo ông Lưu Bích Hồ, đây chính là bài học lớn cho các nhà lãnh đạo khi quyết định đầu tư, thực hiện bất kỳ một dự án công nào.
“Bài học này không phải lần đầu, chúng ta đã nói, đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rồi, đó là đụng đến bất kỳ dự án đầu tư công nào cũng phải hết sức cẩn thận, nghiêm túc chấp hành quy định, thẩm định kỹ càng dự án, thực hiện kiểm tra giám sát chu đáo, đặt lợi ích chung, lợi ích của nhân dân, đất nước lên hàng đầu”.
Ông Hồ cho rằng, đây không chỉ là bài học đối với các lãnh đạo bị kỷ luật mà ngay các lãnh đạo khác cũng phải nhìn vào đó, rút ra kinh nghiệm cho bản thân, tổ chức mình.
Lắng nghe ý kiến nhân dân, không bao giờ thừa
Việc một dự án 200 tỷ đồng trở nên vô dụng, gây phản cảm và 3 lãnh đạo cấp cao của Hải Phòng bị đưa ra xem xét kỷ luật được coi là hậu quả của việc “bất chấp dư luận”.
Quay lại thời điểm khi dự án vẫn còn trên giấy, khi đó các cử tri trong các cuộc họp HĐND Thành phố Hải Phòng đã lên tiếng phản đối gay gắt. Họ cho rằng, việc đầu tư hàng trăm tỷ vào công trình này là không đáng, gây lãng phí, không có hiệu quả.
Thay vào đó, người dân đề nghị dùng ngân sách để xây dựng, mở rộng bệnh viện, trường học và những công trình thiết thực hơn với đời sống người dân nhưng những đề xuất này đã bị “lờ” đi.
Vào thời điểm đó, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch Thành phố còn khẳng định rằng “không thể coi là lãng phí”, “đây là món quà dành cho nhân dân thành phố”. Trong khi đó, ông Đoàn Duy Linh - Giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch TP.Hải Phòng thì cho hay, dự án không hề có khuất tất nào và toàn bộ trang thiết bị đều nhập từ Mỹ.
Dây điện lòng thòng, nhếch nhác. Ảnh: Dân Trí  
Đến thời điểm này, nhìn lại toàn bộ công trình có thể thấy hiện thực đang đi ngược lại hoàn toàn với những phát ngôn của các vị lãnh đạo.
Bình luận về vấn đề này, TS. Lưu Bích Hồ nói: Việc công trình trở nên dở dang, nhếch nhác, lãnh đạo thì bị xem xét kỷ luật chính là do không chịu lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân, của dự luận.
“Tôi cho rằng, việc lấy ý kiến, tiếp thu những đóng góp của nhân dân là việc cực kỳ quan trọng đối người lãnh đạo. Bài học có nhiều rồi nhưng vẫn sao họ vẫn không chịu tiếp thu? Điều này cần phải được làm rõ, vì sao lại bất chấp như vậy?”, ông Hồ nhấn mạnh.
Ông Lưu Bích Hồ cũng cho rằng, với những loại dự án nhạc nước như này nếu xét thấy cần thiết thì cũng chỉ nên kêu gọi xã hội hóa. Tiền ngân sách để dùng vào việc khác, quan trọng hơn, hiệu quả thiết thực hơn. “Làm cái gì cho đích đáng hãy làm, đừng dùng tiền của dân đem đầu tư ào ào. Ngân sách hiện giờ rất hạn hẹp, đừng lãng phí nữa”. 
Dự án lãng phí ngân sách, gây dư luận xấu
UBKT Trung ương đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 và một số cá nhân liên quan đến dự án nhạc nước 200 tỷ đồng tại Hải Phòng.
Cụ thể, theo thông báo phát đi ngày 12/7 của Ủy ban kiểm tra Trung ương cho biết:
* Đối với tập thể Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố: 
- Ban cán sự Đảng UBND thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân thành phố thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương nghiên cứu phương án bố trí các đài phun nước, kết hợp ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật (Dự án nhạc nước), thực hiện không đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với Dự án. 
* Đối với cá nhân các ông: Dương Anh Điền, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố có các khuyết điểm, vi phạm: Vi phạm Quy định số 51-QĐ/TW, ngày 19-4-2007 của Ban Bí thư khóa X, Quy chế làm việc của Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Quy chế làm việc của Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc quyết định phê duyệt đầu tư Dự án nhạc nước; thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức thực hiện và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý chi phí, quản lý hợp đồng, lựa chọn nhà thầu. 
Những khuyết điểm, vi phạm của tập thể và cá nhân nêu trên dẫn đến Dự án nhạc nước còn dở dang, đến nay chưa thể nghiệm thu, thanh quyết toán, bàn giao, đưa vào sử dụng theo đúng mục tiêu, yêu cầu đã được phê duyệt, làm thất thoát, lãng phí cho ngân sách Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW, ngày 8-10-2014 và Quy định số 181- QĐ/TW, ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, vi phạm của các đồng chí nêu trên đến mức phải xem xét áp dụng hình thức kỷ luật. 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố và tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với các đồng chí: Dương Anh Điền, Lê Khắc Nam, Đoàn Duy Linh. 

MẠNH NGUYỄN