Đà Nẵng thu hồi 3 dự án “giam” gần 13.000m2 đất ven biển

Kiều Châu

09:46 10/07/2015

BizLIVE -

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ xử phạt và thu hồi 3 dự án gồm Khu du lịch giải trí Đệ Nhất (diện tích 8.000m2), Trường dạy nghề lướt ván (800m2) và Khu thể thao giải trí Huy Khánh (4.000m2) theo đúng các quy định hiện hành

Đà Nẵng thu hồi 3 dự án “giam” gần 13.000m2 đất ven biển

Ven biển Đà Nẵng còn hàng loạt dự án cắm cọc lên rồi bỏ hoang.

Tại phiên chất vấn ngày 9/7, kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu về công tác rà soát các dự án ven biển chậm triển khai, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, toàn thành phố hiện có 52 dự án ven biển với tổng vốn đầu tư 58.000 tỷ đồng với tổng diện tích 1.640 ha. Trong đó, có 14 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 22.000 tỷ đồng (605 ha) và 38 dự án trong nước với tổng vốn 36.000 tỷ đồng (1.035 ha).

Qua rà soát, 20/52 dự án đã đưa vào hoạt động một phần với khoảng hơn 4.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao; 32 dự án còn lại là chậm triển khai hoặc chưa triển khai, gồm 10 dự án FDI (295 ha) và 22 dự án trong nước.

Ông Sơn cũng cho biết: TP Đà Nẵng đã mời 10 nhà đầu tư FDI để ký cam kết tiến độ với lãnh đạo thành phố, trong đó 5 dự án đã triển khai theo cam kết, 3 dự án hiện thành phố đang phối hợp để xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và 2 dự án chưa triển khai.

Trong khi đó, 15 dự án trong nước đã ký cam kết với UBND thành phố và dự kiến sẽ triển khai trong 2 năm 2015 & 2016, còn lại 7 dự án vẫn chưa ký cam kết tiến độ gồm khu du lịch thể thao giải trí Temple, khu giải trí biển Huy Khánh, khu du lịch sinh thái biển Ghềnh Vàng – Bãi Đa, khu nhà phố - biệt thự Thanh Bình, vệt biệt thự nghỉ mát Bãi Trẹm, khu du lịch Biển Đông mở rộng (Bãi Rạng) và khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

Cũng theo ông Trần Văn Sơn: "Thực hiện kết luận của Thường vụ Thành ủy, thành phố sẽ xử phạt và thu hồi 3 dự án gồm Khu du lịch giải trí Đệ Nhất (diện tích 8.000m2), Trường dạy nghề lướt ván (800m2) và Khu thể thao giải trí Huy Khánh (4.000m2) theo đúng các quy định hiện hành".

"Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra dự án Khu du lịch Đệ Nhất (45.000m2) và rà soát các dự án ven biển chậm triển khai còn lại, trong đó có dự án Temple của Công ty CP TM&DV San Hô. Nếu các chủ đầu tư vẫn không thực hiện và có dấu hiệu đầu cơ dự án, UBND thành phố sẽ tiếp tục tiến hành thu hồi", ông Sơn khẳng định.

Liên quan đến tình trạng các khách sạn, khu nghỉ mát mọc lên, cấm người dân qua lại và tắm biển, ông Sơn thừa nhận các nhà đầu tư nêu trên đã “lạm dụng” quyền quản lý khi ngăn cản người dân. “Các bãi biển phải là không gian sinh hoạt công cộng. Người dân có quyền xuống tắm và không ai được ngăn cấm. Nếu phát hiện nơi nào cấm dân xuống tắm, yêu cầu thông báo ngay cho lực lượng chức năng xử lý”, ông Sơn nêu đề xuất.

Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà NẵngTrần Thọ yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư khẩn trương tổ chức thực hiện đối với các dự án mà lãnh đạo thành phố đã có chủ trương; đồng thời phối hợp các ngành, địa phương rà soát lại các khu đất ven biển do các doanh nghiệp đang quản lý trên tinh thần “biển của Đà Nẵng thì người dân Đà Nẵng phải được thụ hưởng”, chỗ nào bất hợp lý thì phải đề xuất thành phố khẩn trương thu hồi.

KIỀU CHÂU