Đà Nẵng: Ngứa mắt, rát mặt với “bão cát” từ các dự án treo ven biển

Phước Bình

15:09 19/10/2015

Môt mùa mưa bão nữa lại đến gần, người dân sinh sống ven tuyến đường biển Đà Nẵng- Hội An (Quảng Nam), lại thêm một mùa âu lo cho tình trạng cát bụi mù trời, phủ kín cát trên đường đi và cả trong nhà dân, mỗi khi có gió lớn thổi mạnh từ biển vào…

Đà Nẵng: Ngứa mắt, rát mặt với “bão cát” từ các dự án treo ven biển

Một dự án treo ven biển Điện Bàn( Quảng Nam) đang được xây dựng hàng rào chắn cát, gió biển.

Một thực trạng tồn tại hàng chục năm qua, nguyên nhân từ các dự án ven biển được chính quyền giao đất, đã không triển khai thi công, nhưng lại đốn hạ cả rừng dương trên đất cũ. Cùng với đó, cứ mỗi khi mùa mưa bão về, gió lớn thổi mạnh, cát bay phủ kín nhà dân, phương tiện giao thông di chuyển trên đường phải nhắm mắt, bịt mũi tránh đi cát bụi.

Một loạt các dự án treo ven biển, chủ đầu tư, xây dựng hàng rào kiên cố, nhưng chiều cao chỉ chưa đến 2m, vào mùa nắng, người dân không có cách nào để ra biển, ngược đời thay, mùa mưa bão, lớp hàng rào này cũng mất tác dụng với việc che chắn gió lớn thổi mạnh cát từ đất dự án treo này.

Trao đổi với chúng tôi, hàng loạt người dân sinh sống ven tuyến đường biển này, cả Đà Nẵng và Quảng Nam đều than rằng, nói là đất dự án treo, thời tiết thiên tai là điều không ai mong muốn, nhưng đất từ dự án thổi cát vào phủ kín nhà dân, như thế thì ai phải chịu trách nhiệm(!?)

Theo người dân cho biết, hễ cứ có gió là cát bụi lại bị thổi tung, chẳng cần gió lớn, chỉ cần cấp 6, cấp 7 thôi là nhà dân lại “hưởng” bụi cát từ đất dự án treo ven biển.

Tại tuyến đường biển đoạn qua thị xã Điện Bàn( Quảng Nam), những ngày gần đây, có dự án “ treo” được chủ đầu tư “quan tâm”, đang triển khai gò hàn, xây dựng hàng rào kiên cố, chặn gió cát trước mùa mưa bão. Tuy nhiên, có chỗ, hàng rào bao bọc dự án bị đổ ngã, cũng chẳng có sự quan tâm của chủ đầu tư, mặc cho gió cát cứ thế thổi tung tóe vào đường đi.

Dự án treo ven biển không chỉ là vấn đề gây bức xúc cho người dân, mà bản thân các dự án này còn gây “ khó xử” cho chính quyền địa phương vì vướng nhiều thủ tục pháp lý, do trước đó hàng chục năm, chính quyền các địa phương “ trải thảm đỏ” mời gọi nhà đầu tư. Thế nhưng, lợi dụng kẽ hở này, nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai cũng lao vào để “ chờ thời”!

Thực tế, Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Đà Nẵng, cần phấn đấu trở thành đầu tàu của kinh tế biển khu vực miền Trung.

Vấn đề về kinh tế biển bao gồm nhiều lĩnh vực như đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản; kinh tế hàng hải; công nghiệp tàu biển; làm muối; dầu khí; du lịch biển.

Trong những vấn đề trên, Đà Nẵng có thế mạnh với du lịch biển, thế nhưng việc quá nhiều đất dự án treo đã đặt ra nhiều vấn đề nan giải cho chính quyền thành phố này trong quy hoạch dự án và khai thác quỹ đất.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân Đà Nẵng cho rằng, vấn đề chính quyền có muốn thu hồi dự án treo hay không thôi. Nếu vướng vấn đề pháp lý, có thể có một sự thỏa thuận nào đó giữa chính quyền và nhà đầu tư, không hề thiếu cách.
Có người lại cho rằng, kỳ đại hội vừa qua, Đà Nẵng đã có Bí thư thành ủy mới, chỉ mong sao, lãnh đạo mới sẽ cương trực, quyết liệt hơn trong nhiều vấn đề phát triển của thành phố, trong đó có thể kể đến giải quyết “ vấn nạn” dự án treo này.

Trong khi đó, nhiều người dân Đà Nẵng mong rằng, lãnh đạo mới của thành phố sẽ bứt phá để phát triển mạnh mẽ hơn, kế thừa xứng đáng thành quả vun đắp và xây dựng của các lãnh đạo tiền nhiệm.

Một dự án khác, hàng rào đã đổ ngã nhưng nhà đầu tư vẫn " ngó lơ".
 
 
Một dự án khác, hàng rào đã đổ ngã nhưng nhà đầu tư vẫn " ngó lơ".
 
 
Một dự án khác, hàng rào đã đổ ngã nhưng nhà đầu tư vẫn " ngó lơ".
 
 
Đà Nẵng hy vọng sẽ phát triễn hơn, nếu những khu vực này không tồn tại quá nhiều dự án treo.
 
 
Đà Nẵng hy vọng sẽ phát triễn hơn, nếu những khu vực này không tồn tại quá nhiều dự án treo.
 
 
Đà Nẵng hy vọng sẽ phát triễn hơn, nếu những khu vực này không tồn tại quá nhiều dự án treo.

Theo Báo Lao Động