Công khai thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Chí Kiên

09:19 04/09/2015

BizLIVE -

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho hay: Cơ quan này sẽ thực hiện quy trình lựa chọn, công khai các phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách và đài Kiểm soát không lưu – Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Công khai thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 26/8/2015 Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về việc đề nghị thi tuyển phương án kiến trúc nhà ga và đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành.

Ngay sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam về đề nghị trên: "Trong quá trình triển khai dự án, Bộ Giao thông vận tải đã có chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư) thực hiện các qui trình lựa chọn rộng rãi, công khai phương án kiến trúc nhà ga hành khách và đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành. Đảm bảo công trình có kiến trúc hiện đại, phù hợp với bản sắc văn hóa Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp cho người dân và du khách đến Việt Nam”.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. Dự toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn I  là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).

Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác.

Tại cuộc họp tổng kết 6 tháng 2015, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tích cực triển khai dự án sân bay Long Thành để khởi công công trình vào năm 2019, đưa vào khai thác từ năm 2023.

CHÍ KIÊN