Chuyên gia giao thông: Đặt xốp dưới bê tông là thi công ẩu

Đoàn Loan

17:09 06/07/2016

Khẳng định trong thiết kế công trình không thể có xốp đặt giữa bê tông, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Việt Nam Nguyễn Ngọc Long cho rằng, nhà thầu thi công vỉa hè cầu vượt đường sắt đã làm rất ẩu.

Chuyên gia giao thông: Đặt xốp dưới bê tông là thi công ẩu

Ảnh minh họa.

Sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiểm tra hiện trường hạng mục cầu vượt đường sắt thuộc dự án Đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ). Cơ quan này đã đánh giá, quá trình thi công điện chiếu sáng, nhà thầu đã đục tấm đan bê tông để luồn dây cáp đấu vào cột đèn chiếu sáng, nhưng chưa thực hiện đấu dây ngay và cũng chưa thực hiện lấp hố. 

Sau đó đơn vị thi công lát hè (không phải đơn vị thi công chiếu sáng) đã cho đặt một tấm xốp khoảng 40cm x 40cm và rải vữa xi măng lát tạm hè để đảm bảo an toàn. Mục đích đặt tấm xốp là để khi đấu dây chính thức sẽ tiện cho việc dỡ lên và lát hè lại. Đầu năm 2015, đơn vị thi công chiếu sáng đào các vị trí này để đấu dây và để nguyên hố đào cho đến thời điểm báo chí phản ánh.

Trao đổi với PV, một chuyên gia giao thông thuộc Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải, cho rằng, việc đặt tấm xốp trong khi thi công chiếu sáng là không phù hợp vì trong thiết kế vỉa hè không bao giờ có tấm xốp đó. Nguy hại hơn là tấm xốp không được bỏ đi cho đến khi báo chí phản ánh. Nếu không được phát hiện thì tấm xốp này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cục bộ một số đoạn vỉa hè, sẽ phải đào lên làm lại. 

"Sự cố này không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của cầu vượt, song ảnh hưởng chất lượng vỉa hè, dấy lên nghi ngờ đơn vị thi công có thể làm ẩu tại nhiều khu vực khác nữa", chuyên gia giao thông đánh giá. Ông này nói thêm, lỗi này thuộc về đơn vị thi công, song chủ đầu tư, tư vấn giám sát phải có trách nhiệm vì không giám sát kiểm tra chặt chẽ. 

Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Việt Nam Nguyễn Ngọc Long cũng đánh giá, đơn vị thi công chiếu sáng đặt các tấm xốp giữa lớp bê tông và cát đệm là “quá ẩu”. Do đó, theo ông Long, chủ đầu tư cần thuê tư vấn giám sát kiểm tra, rà soát đánh giá lại toàn bộ dự án chứ không chỉ câu chuyện tấm xốp đệm này. Cần kiểm tra kỹ các trụ cột đèn khác, nếu còn cột nào có xốp đệm như trên cần thống kê để xử lý. 

Ngoài ra, ông đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm định, thanh tra công trình trước khi đưa vào khai thác. Không thể thấy dư luận phản ánh thì nhà thầu sửa chữa cho xong. 

PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nhận xét, nếu trong thiết kế cho phép nhà thầu được đặt xốp thì đơn vị này làm đúng, song nếu thiết kế hạng mục vỉa hè không cho phép đặt xốp thì lỗi do đơn vị thi công lát hè cố tình làm sai. 

Ngoài ra, đơn vị chiếu sáng sau khi nối dây cần phải bỏ tấm xốp và đổ vật liệu bê tông để hoàn trả mặt bằng nguyên trạng, chứ không thể bỏ bẵng từ năm 2015 cho đến nay. 

“Lớp xốp tồn tại thời gian dài cho thấy đơn vị nhà thầu là vô trách nhiệm, không làm đúng quy trình. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng thiếu trách nhiệm, đã lơ là với nhà thầu và để công trình chậm tiến độ kéo dài", PGS. TS Trần Chủng nói. 

Theo ông Chủng, các cơ quan, chức năng có liên quan của TP Hà Nội phải thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá, rà soát lại tất cả vị trí chủ đầu tư báo cáo là những điểm chờ đấu nối dây cáp vào cột đèn chiếu sáng, đồng thời, cần làm rõ những khu vực ngoài các vị trí báo cáo xem có tình trạng đổ bê tông lên xốp hay không, nếu có phải xử lý nghiêm vi phạm. 

Dự án đường trục phía Nam Hà Tây có chiều dài 41,5 km, mặt cắt ngang 40 m, gồm 4 làn xe, tốc độ thiết kế 60 km/h. Tuyến đường đi qua 23 xã, thuộc các quận, huyện Hà Đông, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa. Tổng mức đầu tư của dự án trên 5.000 tỷ đồng. Được khởi công từ năm 2008 với thời gian hoàn thành dự kiến năm 2014, tuy nhiên việc triển khai dự án đang bị chậm so với kế hoạch đề ra.

Đầu tháng 6, hình ảnh các tấm xốp nằm dưới tấm đan bê tông tại dự án cầu vượt đường sắt đã được một số cơ quan báo chí đăng tải gây xôn xao mạng xã hội.

Theo VnExpress

Từ khóa: Hà Nội, dự án