Chung cư Golden Land: Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

Vũ Quang

07:06 25/09/2015

BizLIVE - Theo thông tin mà BizLIVE có được, hiện Thanh tra Bộ Xây dựng đang tiến hành thanh tra dự án Golden Land Building tại số 275 Nguyễn Trãi.

Chung cư Golden Land: Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

Dự án chung cư Golden Land đang bị Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra.

Thanh tra dự án chung cư Golden Land
Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ, nhà ở Golden Land Building do CTCP Thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) làm chủ đầu tư, tại số 275 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, TP. Hà Nội).
Được biết, hiện Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc thanh tra dự án chung cư Golden Land, do đã nhận được đơn của các hộ dân sinh sống tại đây. Nội dung thanh tra theo Đơn kiến nghị bao gồm: đầu tư xây dựng sai thiết kế và quy hoạch được duyệt; sử dụng thiết bị, vật liệu xây dựng không đúng với căn hộ mẫu trong hợp đồng mua bán; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chất lượng công trình, thu phí bảo trì 2%, điều kiện đưa nhà chung cư vào quản lý sử dụng, vận hành”.
  Phần cơi nới diện tích chung trên tầng thượng tòa A để làm căn hộ riêng.
Trao đổi với phóng viên xung quanh những phản ánh của cư dân tại dự án chung cư Golden Land, ông Phạm Gia Hữu, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho biết: “Trong quá trình thi công dự án này, quận Thanh Xuân đã xử phạt hành chính 80 triệu đồng do phát hiện chủ đầu tư tự tăng số căn hộ được phê duyệt. Khối A từ 190 căn lên 220 căn; khối B từ 228 căn lên 241 căn; khối C từ 228 căn lên 252 căn”.
Đại diện Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân cho hay: “Tháng 3/2015 quận ra quyết định xử phạt hành chính, thì đến 31/8 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản chấp thuận cho CTCP Thương mại Hưng Việt (chủ đầu tư) điều chỉnh tăng số căn hộ phê duyệt, theo đúng tinh thần Thông tư 02 của Bộ Xây dựng”.
“Chờ” kết luận từ Bộ Xây dựng
Trước câu hỏi của BizLIVE xung quanh việc tự ý cơi nới phần diện tích chung trên tầng thượng tòa A để làm căn hộ riêng, đại diện quận Thanh Xuân cho hay: “Chúng tôi chưa thể trả lời quý báo được vì chúng tôi chưa nắm bắt được thiết kế bản vẽ tại tòa A. Hiện quận đang chờ kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, sau đó mới có thể trả lời báo chí được”.
“Quận Thanh Xuân đã nhận được đơn phản ánh của người dân từ đầu tháng 9. Ngay sau đó, UBND quận đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xuống hiện trường để xác minh các nội dung theo đơn kiến nghị, thu thập tài liệu liên quan.”, ông Phạm Gia Hữu cho biết thêm.
Được biết, ngày 10/9 UBND quận Thanh Xuân đã cử đoàn công tác xuống dự án để xác minh nội dung đơn phản ánh của cư dân. Nhưng đại diện phía chủ đầu tư có ý kiến: Hiện tại Thanh tra Bộ Xây dựng đang làm rõ các nội dung theo đơn kiến nghị của cư dân nên không cung cấp hồ sơ cho UBND quận Thanh Xuân.
Như BizLIVE đã thông tin, hàng trăm khách hàng đã bỏ ra hàng tỷ đồng mua căn hộ cao cấp ở chung cư Golden Land nhưng sau 1 năm đi vào sử dụng, cư dân sinh sống ở đây cho rằng chất lượng tòa nhà này đang xuống cấp.
Không những vậy, hàng loạt hạng mục như lối thoát hiểm tầng hầm bị ngập nước, chủ đầu tư phải xây một "con lươn" để ngăn nước không tràn ra hầm; các vít bắt giữ tấm kính chịu lực trên tòa nhà bị bung do thi công không đạt chất lượng; chủ đầu tư còn bố trí hàng chục cục nóng điều hòa ngay dưới tầng hầm gây nên sự ngột ngạt, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ...
BizLIVE sẽ tiếp tục cung cấp đến bạn đọc những thông tin mới nhất.

VŨ QUANG