Chung cư… “bầm dập”

Minh Khanh

07:03 14/12/2015

Xây dựng không phép, sai thiết kế; tranh chấp diện tích sở hữu chung - riêng, quỹ bảo trì 2%; thu lố tiền thuế GTGT…, chung cư 4S Riverside hội tụ quá nhiều rắc rối có thể xảy ra

Chung cư… “bầm dập”

Bể bơi chung cư 4S, công trình vi phạm xây dựng và cũng là tài sản tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Vụ một người dân ở chung cư 4S Riverside (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) bị người của chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc) đánh trọng thương vào ngày 11-12 khiến không chỉ người dân chung cư mà dư luận cũng hết sức phẫn nộ.

Chỉ đạo 5 năm, sai phạm vẫn y nguyên

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một tháng trước, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã giao các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết những tồn tại ở chung cư 4S Riverside.

Trong đó, UBND quận Thủ Đức được giao chủ trì tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân chung cư để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu chung - riêng, phí bảo trì chung cư 2%...

Nếu các tranh chấp này không hòa giải và không giải quyết được thì hướng dẫn các bên khởi kiện tại tòa án. Bên cạnh đó, UBND quận Thủ Đức và Thanh tra Sở Xây dựng cũng được giao giám sát việc chủ đầu tư thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng vi phạm.

Còn Sở Xây dựng có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc các đơn vị triển khai các nội dung nói trên để kịp thời đề xuất giải pháp nếu xảy ra khiếu nại, tranh chấp giữa các cá nhân, đơn vị liên quan.

Ngày 4/12, Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức đã chủ trì cuộc họp theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín nhưng chủ đầu tư lẫn Thanh tra Sở Xây dựng đều không tham dự. Đúng 1 tuần sau đó, chủ đầu tư thuê người để xử lý theo cách của riêng mình và xảy ra sự việc nêu trên.

Ngoài hồ bơi diện tích 290 m2 xây sai vị trí so với thiết kế được duyệt và xây trên hành lang bảo vệ kênh rạch, chung cư này còn có nhiều hạng mục xây dựng vi phạm khác.

Kết luận của Sở Xây dựng cho thấy chủ đầu tư đã xây trạm điện vi phạm chỉ giới đường sông với diện tích 80 m2, bố trí khu vui chơi trẻ em trên bãi đậu xe hai bánh…

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng phát hiện những sai phạm này thì đã hết thời hiệu xử phạt nên chỉ có thể áp dụng các biện pháp khắc phục là tháo dỡ công trình vi phạm và xây dựng lại đúng thiết kế.

Từ tháng 6/2011, UBND TP đã ra nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý triệt để những vi phạm về xây dựng của chủ đầu tư chung cư 4S Riverside. Thế nhưng cho đến nay, các công trình vi phạm vẫn còn y nguyên.

Chủ đầu tư và cư dân tự xử

Nạn nhân trong vụ tấn công xảy ra chiều 11/12 là ông Phan Thế Tú đang được điều trị tại Bệnh viện 115 với kết luận thương tích là chấn thương sọ não, gãy 2 xương sườn và có dấu hiệu tràn dịch màng phổi.

Ngoài ra, một số nhân viên ban quản lý cũng bị thương trong quá trình xô xát và nhiều tài sản của chung cư bị phá hoại. Được biết, 6 đối tượng do Công ty Thành Trường Lộc thuê và trực tiếp tấn công người dân đều có kết quả dương tính với ma túy, trong đó 2 đối tượng có tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”.

Những đoạn phim quay lại hiện trường cho thấy nhóm người của chủ đầu tư vô cùng hung hãn và manh động. Đúng - sai còn chờ cơ quan điều tra làm rõ nhưng có thể thấy những hành động của nhóm người trên không phải là cách hành xử của những người tuân thủ quy định pháp luật!

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra “đụng độ” giữa chủ đầu tư và cư dân bởi từ khi đưa vào vận hành chung cư, giữa hai bên đã nhiều lần xảy ra xung đột căng thẳng.

Đơn cử, tháng 4/2014, Công ty Thành Trường Lộc đã thuê một số người đến phá khóa cổng phụ chung cư vào khu vực sân vườn với lý do diện tích này là sở hữu riêng của công ty nên thuê lực lượng đến bảo vệ.

Cư dân ở đây ra sức ngăn cản vì cho rằng khu vực sân vườn thuộc sở hữu của chung cư.

Hơn nữa, hầm chứa nước sinh hoạt và bể tự hoại đều nằm bên dưới sân vườn, nếu chủ đầu tư chiếm giữ khu vực này thì việc vận hành chung cư và sinh hoạt của người dân sẽ gặp khó khăn.

Cuộc giằng co giữa hai bên kéo dài và xảy ra xô xát cho đến khi Công an phường Hiệp Bình Chánh đến can thiệp, lực lượng của chủ đầu tư mới rút đi.

Nguyên nhân của những vụ xung đột là tranh chấp quyền sở hữu chung - riêng đối với một số công trình phục vụ cộng đồng cư dân chung cư như sân vườn, hồ bơi, hầm để xe, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng…

Giá như địa phương và các cơ quan chức năng làm tròn trách nhiệm của mình hơn, quyết liệt hơn để xử lý sớm những mâu thuẫn tích tụ tại chung cư này, có lẽ máu sẽ không đổ như vừa qua.

Ngày 13/12, Ban Quản trị chung cư 4S Riverside đã có văn bản gửi bộ trưởng Bộ Công an, viện trưởng VKSND Tối cao, giám đốc Công an TP HCM và một số lãnh đạo cơ quan chức năng khác đề nghị khởi tố vụ án hình sự liên quan đến Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc.

Chủ đầu tư bị kiện hàng loạt

Công ty Thành Trường Lộc có lẽ là chủ đầu tư duy nhất cho đến nay bị nhiều khách hàng trong cùng 1 dự án khởi kiện. Hai cư dân của chung cư 4S Riverside kiện số tiền thuế GTGT mà chủ đầu tư đã thu lố của họ, khoảng 80 triệu đồng.

Một số người dân còn lại của chung cư cũng đang chuẩn bị kiện. Được biết, hầu hết khách hàng mua nhà tại chung cư 4S đều bị thu lố thuế GTGT nhưng chủ đầu tư không hoàn trả, nhiều trường hợp không được xuất hóa đơn thuế theo đúng quy định.

Đầu năm nay, ban quản trị đại diện cho hơn 165 hộ dân chung cư tiếp tục kiện đòi Công ty Thành Trường Lộc chuyển giao quỹ bảo trì 2%, ước tính ban đầu khoảng 3,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư thường vắng mặt tại các cuộc triệu tập từ tòa án nên khâu hòa giải không thành.

Theo Báo Người Lao Động