Chùm ảnh nhà máy thép nghìn tỷ bỏ hoang sau khi bị cháy

Trần Tuấn

21:56 15/05/2016

Sau khi xảy ra vụ cháy tại nhà máy thép Vạn Lợi (thuộc Khu kinh tế Vũng Áng 1, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), PV đã trở lại ghi nhận những hình ảnh về nhà máy nghìn tỷ bỏ hoang bị hỏa hoạn này.

Chùm ảnh nhà máy thép nghìn tỷ bỏ hoang sau khi bị cháy

Ảnh minh họa.

Như đã thông tin, vào hồi 20h35 ngày 12/5, đám cháy bùng phát tại bãi chứa thiết bị các máy phát điện, hộp kỹ thuật, máy biến áp, mô tơ điện...của Nhà máy thép Vạn Lợi đã bỏ hoang nhiều năm nay. Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC đã điều động 15 CBCS cùng 2 xe cứu hỏa đến dập lửa. Sau gần 1 giờ đồng hồ, đám cháy đã được dập tắt.

Vài ngày sau khi xảy ra vụ cháy, PV đã tiếp cận nhà máy này để ghi nhận những hình ảnh và thông tin xung quanh vụ cháy lạ này. Tuy nhiên, một bảo vệ của nhà máy đang chốt tại cổng vào đã từ chối không cho PV tiếp cận vào bên trong ghi hình với giải thích rằng "Lãnh đạo dặn không cho người lạ vào. Muốn vào phải được lãnh đạo cho phép". Sau đó, PV chỉ được phép đứng ngoài cổng ghi hình.

Nhân viên bảo vệ này cũng xác nhận có vụ cháy xảy ra tối 12/5. Thời điểm đó, người khác trực chứ không phải ông trực. Người này cũng cho biết, mặc dù nhà máy đang trong tình trạng bỏ hoang, thế nhưng hiện vẫn đang thuê đến gần chục nhân viên bảo vệ thay nhau túc trực. Tuy nhiên, không hiểu vì đâu mà vẫn xảy ra vụ cháy tối hôm đó.

Dự án Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi có tổng mức đầu tư 1.764 tỷ đồng tọa lạc trên diện tích hơn 25,8ha. Sau nhiều năm bỏ hoang, ngày 19/5/2015, BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn 647 “chấm dứt hoạt động của nhà máy công suất 250.000 tấn thép/năm này.

Đây là Dự án được cấp chứng nhận đầu tư ngày 15.6.2007, điều chỉnh lần 3 tháng 12.2009 với tổng mức đầu tư 1.764 tỉ đồng. Theo chứng nhận đầu tư, tháng 8.2010, nhà máy sẽ sản xuất thử ra phôi thép thương phẩm. Tuy nhiên, dự án đã không thực hiện được như cam kết.

Sau đây là một số hình ảnh Nhà máy thép nghìn tỉ sau vụ hỏa hoạn mà PV báo Lao Động ghi lại...

Bãi chứa thiết bị điện (trùm bạt xanh) mà trước đó bị cháy.

Vị trí đám cháy ngay trước cổng vào, có chốt bảo vệ.
Chốt bảo vệ.
Nhà máy bỏ hoang, cổng vào cũng chỉ gài thanh sắt nhỏ đã hoen ghỉ.
Khẩu hiệu an toàn là số 1 nhưng vẫn xảy ra vụ cháy.
Tình trạng bỏ hoang bên trong nhà máy.

Các ống thép lớn đã hoen gỉ nằm phơi giữa trời.
Cảnh nhà máy hoang tàn..
Dãy nhà bỏ hoang nhếch nhác.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: dự án, Vũng áng