“Chưa có chủ trương” dừng dự án bãi biển Phượng Hoàng - Nha Trang

Linh phạm

20:31 27/05/2015

Chiều 27/5, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện UBND tỉnh “chưa có chủ trương” dừng dự án bãi biển Phượng Hoàng (Phoenix) phía đông đường Trần Phú.

“Chưa có chủ trương” dừng dự án bãi biển Phượng Hoàng - Nha Trang

Phối cảnh hai tổ hợp cao ốc Phoenix Garden Towers và Fish Scale Oriental thuộc dự án Phoenix Beach. Ảnh: Phoenix Beach Vietnam

Trước đó, ngày 18/5, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo kết luận cuộc họp ngày 11/5, về việc góp vốn điều lệ của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư phát triển bãi biển Phoenix phía đông đường Trần Phú.

Theo đó, ông Nguyễn Chiến Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch và đầu tư làm việc và yêu cầu Công ty TNHH Dewan International Việt Nam hoàn thành việc góp vốn điều lệ công ty để thực hiện dự án đầu tư phát triển bãi biển Phoenix.

Đến 30/6/2015, nếu Công ty không hoàn thành việc góp vốn điều lệ thì Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Chiều 26/5, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc họp với các nguyên Phó bí thư, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.
Ông Phạm Văn Chi - nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, cuộc họp đã đi đến thống nhất “chủ trương là không thực hiện xây dựng các công trình trên dọc dải bờ biển chính Nha Trang, chỉ xem xét phê duyệt quy hoạch một số công trình sẽ xây dựng ở vị trí phía Nam cầu Trần Phú”.

Cũng theo thông tin từ ông Phạm Văn Chi, sau khi phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét để cho phép Công ty Dewan thực hiện từng hạng mục, dự án thành phần trong dự án bãi biển Phượng Hoàng.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Ngọc Bông khẳng định đây là thông tin từ hội nghị của Tỉnh ủy chứ hiện nay UBND tỉnh “chưa có chủ trương”.
Theo giấy chứng nhận đầu tư ngày 20/8/2014 do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty TNHH International Dewan Việt Nam, dự án bãi biển Phượng Hoàng có tổng vốn đầu tư là 26.250 tỷ đồng (tương đương 1,25 tỷ USD).

Nhưng theo trang web của công ty này thì dự án trị giá hơn 2,63 tỷ USD. Dự án có 60 hợp phần, trải dài trên chiều dài 4,3km (tổng chiều dài khu vực phía đông đường Trần Phú là 6,5km) và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Đáng chú ý, chủ đầu tư là Công ty TNHH Dewan International Việt Nam được xây dựng tổ hợp cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000m2, cao từ 40-65 tầng. Ngoài ra, tập đoàn này còn được ưu ái xây tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000m2, cao từ 40-45 tầng ở khu vực phía nam cầu Trần Phú.
Dự án vấp phải sự phản đối gây gắt của các nhà chuyên môn, cựu lãnh đạo và người dân vì lo ngại sẽ che chắn, bê tông hóa, phá vỡ cảnh quan tự nhiên của bãi biển Nha Trang. Cái tên bãi biển Nha Trang cũng có nguy cơ bị “xóa xổ” khi nhà đầu tư đăng ký tên thương hiệu cho khu vực bãi biển này là bãi biển Phượng Hoàng - Nha Trang (Phoenix Beach).

Theo Báo Lao Động