Chợ 55 tỷ phải “năn nỉ” tiểu thương: Nỗi buồn chuyển chợ

Phương Trà

21:39 26/12/2015

Trong khi lãnh đạo huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) muốn xây dựng chợ Đức Phổ mới thành chợ trung tâm để đáp ứng nhu cầu phát triển lên thị xã thì hàng trăm tiểu thương quyết bám trụ khu chợ truyền thống 40 năm.

Chợ 55 tỷ phải “năn nỉ” tiểu thương: Nỗi buồn chuyển chợ

Chợ Đức Phổ mới được đầu tư 55 tỷ đồng. Ảnh: P.T.

“Chợ cũ quen rồi”

Gần một tháng nay, các loa truyền thanh ở thị trấn Đức Phổ liên tục phát thông tin tuyên truyền, vận động các tiểu thương về chợ mới.

Bản tin nói rằng chợ Đức Phổ cũ với lịch sử hình thành 40 năm hiện không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy. Đồng thời quảng bá về sự khang trang, hiện đại của chợ Đức Phổ mới do công ty cổ phần Hà-Mỹ Á làm chủ đầu tư.

Chợ được công nhận chợ loại 1 với trang thiết bị hiện đại nhưng vẫn vắng bóng tiểu thương. Ảnh: P.T.
Chợ Đức Phổ mới khánh thành vào tháng 3/2015, đến nay vẫn vắng bóng tiểu thương. Khi huyện bắt đầu tuyên truyền vận động, cả khu chợ cũ xôn xao, tiểu thương cho biết tư tưởng phân tán khiến việc buôn bán không thuận lợi.

Tiểu thương Lâm Thị Thu cho biết, cách đây 7 năm, bà đấu giá ki ốt này với giá 18 triệu đồng. Trước đó 1 năm, chồng bà lâm bệnh nặng, kiốt là cả gia tài để thuốc than cho chồng và nuôi 2 con.

“Một cháu học đại học năm 3, một cháu học lớp 10. Thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày, mỗi tháng tôi chỉ gửi vào Sài Gòn cho con hơn 1 triệu. Giờ dời sang chợ mới không biết buôn bán có thuận lợi không, làm sao con cái ăn học”, kể hoàn cảnh của mình, bà Thu bật khóc.

Chị Lâm Thị Thu, một tiểu thương có hoàn cảnh khó khăn rất lo lắng trước chủ trương chuyển vào chợ mới. Ảnh: P.T.
Sở hữu một cửa hàng quần áo, vải vóc khoảng 8m2, bà Nguyễn Thị Nhung(khối 5, thị trấn Đức Phổ) đã bán ở chợ cũ 20 năm. Bà Nhung nói mình đã quen buôn bán ở chợ cũ, vốn là chợ nhà nước, vào chợ tư nhân, chị không yên tâm.

“Bây giờ thuê một ngày mất khoảng 20 nghìn thôi, vào đó thuê ki ốt đến 80 nghìn. Vào chợ mới có khi sẽ ế hơn”, bà Nhung giải thích.

Ki ốt xây 3 năm cũng bỏ?

Huyện Đức Phổ ở phía nam tỉnh Quảng Ngãi được quy hoạch lên thị xã trực thuộc tỉnh.

Ngày 2/3/2012, UBND huyện Đức Phổ và Công ty CP công nghệ và truyền thông Biển Xanh khởi công Khởi công Trung tâm thương mại- dịch vụ chợ Đức Phổ và khu nhà ở liền kề. 

Tháng 11/2012, dự án được chuyển cho công ty cổ phần đầu tư Hà-Mỹ Á làm chủ đầu tư.

Công trình này được cho là sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển lên thị xã của huyện Đức Phổ.

Trong khi đó, tháng 7/2011, UBND huyện Đức Phổ phê duyệt kế hoạch đấu thầu xây dựng dãy ki ốt phía bắc( gồm 38 ki ốt) và nhà quản lý cổng ngỏ chợ cũ. Đến tháng 8/2012, chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức đấu thầu xây thêm 20 ki ốt mới phía tây.

Các hợp đầu đấu giá thuê mặt bằng ki ốt mới ở chợ cũ với tiểu thương có thời hạn đến 10 năm (đến 2022-2023). 

Việc nâng cấp chợ cũ vào thời điểm cận kề và sau khi khởi công chợ mới, sau đó cho tiểu thương đấu giá đến 10 năm khiến các tiểu thương đặt câu hỏi: Có phải chủ trương ban đầu là 2 chợ hoạt động song song, nhưng sau khi xây xong chợ mới thì buộc tiểu thương vào?

Tiểu thương Đỗ Thị Minh Thanh, người đấu giá mặt bằng ki ốt 8m2 trong 10 năm với số tiền 57 triệu nói rằng, hợp đồng của bà còn 7 năm nữa, bà “nhất quyết không đi”.

Dừng chợ cũ khi chợ mới “ổn định”

Ông Nguyễn Thịnh-Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Đức Phổ cho biết, chợ Đức Phổ cũ hình thành cách đây 40 năm, diện tích 5.500m2 với 500 tiểu thương buôn bán. 

Chủ trương của huyện là xây chợ mới để thay thế chợ cũ vì qua kiểm tra thì chợ cũ quá chật, hạ tầng chưa đảm bảo yêu cầu chợ trung tâm, đường giao thông không đảm bảo để bà con lưu thông qua lại, các xe công vụ sẽ không vào chợ để xử lý sự cố khi cần thiết. Hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường, PCCC chưa đảm bảo. 

Xung quanh chợ dân cư đông đúc, không thể nâng cấp thành chợ chính thành chợ trung tâm loại 1 trong khi Đức Phổ được quy hoạch làm thị xã trực thuộc tỉnh. 

Chợ Đức Phổ cũ. Ảnh: Đ.T.
Trả lời câu hỏi của PV Lao Động về thời gian xây chợ mới và nâng cấp chợ cũ trùng nhau, ông Thịnh cho rằng vẫn phải sửa chợ cũ vì điều kiện không đảm bảo kinh doanh. Tiến độ chợ mới phụ thuộc vào nhà đầu tư, trong khi chờ chợ mới cần sửa chợ cũ.

Các tiểu thương nói họ huyện không lấy ý kiến, thông báo trước khi xây chợ mới, một công trình ảnh hưởng đến đời sống của họ và chỉ được biết sau khi chợ mới xây lên. Nhưng ông Nguyễn Thịnh cho rằng xây chợ mới thay thế chợ cũ là chủ trương ban đầu.

Sáng 26/12, công an có mặt tại chợ Đức Phổ trong ngày đầu tiên thực hiện chuyển chợ(26-31/12) để đảm bảo an ninh. Ông Nguyễn Thịnh cho biết 324/487 tiểu thương đã đăng ký vào chợ mới. Nhưng thực tế các tiểu thương đã đăng ký vẫn không chịu vào.

Một tiểu thương cho biết, hầu hết tiểu thương muốn ở lại để buôn bán trong dịp tết. Nhiều người đăng ký trước để có chỗ tốt nhưng chưa chịu đi vì còn nhìn sang người khác.

“Mấy ngày nay, chợ không còn đoàn kết mà chia thành từng nhóm lời qua tiếng lại với nhau, tôi rất buồn", ông nói.

Tạo mọi điều kiện cho tiểu thương

Về giá thuê lô, sạp, ki ốt, ông Nguyễn Thịnh cho rằng, thực tế các tiểu thương không có ý kiến gì.

“Chợ do doanh nghiệp đầu tư thì giá gấp đôi nhà nước đầu tư, nhưng nhà đầu chỉ cho thuê bằng với mức giá chợ nhà nước. Đối với các tiểu thương đã thuê thời hạn 10 năm, thời gian thuê còn lại 7 hay 5 năm thì khi chuyển về chợ mới sẽ giữ nguyên, chỉ trả thêm tiền nếu diện tích lớn hơn”.

“Quan điểm của huyện là tạo điều kiện nhất các tiểu thương.Do đó huyện muốn tiểu thương về chợ mới trong tết nguyên đán để buôn bán thuận lợi hơn”.

Ông Huỳnh Ngọc Hưng-Giám đốc công ty Hà Mỹ Á cam kết sẽ không để tiểu thương bị thiệt thòi. Ngoài chính sách đã được phê duyệt là 2 năm đầu giá thuê giữ nguyên như chợ cũ. Nhà đầu tư miễn phí chi phí bảo vệ chợ, giữ xe và các chi phí khác để tạo bước đầu thuận lợi, ổn định cho tiểu thương.

“Khi tăng giá sẽ lên 150.000 đồng/m2/tháng, thấp hơn mức 180.000 đồng tỉnh quy định. Về giá thì bà con không có ý kiến gì cả”, ông Hưng nói.

Chợ Đức Phổ mới có tổng vốn đầu tư 55 tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn chợ loại 1 trên khuôn viên rộng 13.070m2 gồm: nhà lồng chính,2 nhà lồng phụ và dãy ki ốt, tổng diện tích sàn 8.752m2, đảm bảo cho 600 tiểu thương kinh doanh cố định thường xuyên. 

Theo Báo Lao động