Chính thức xây “siêu” bảo tàng nghìn tỷ vào năm 2021

Mạnh Nguyễn

20:21 13/08/2015

BizLIVE -

Thủ tướng vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung cho công tác chuẩn bị đầu tư dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, để có thể khởi công vào năm 2021.

Chính thức xây “siêu” bảo tàng nghìn tỷ vào năm 2021

Ảnh minh họa.

Chiều 13/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, cùng tham dự có các Phó thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh và các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội Di sản Việt Nam về Dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
Sau khi nghe ý kiến các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ kết luận: Việc đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là cần thiết. Đây là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay.
Thủ tướng hoan nghênh Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Xây dựng đã tích cực cho việc chuẩn bị đầu tư dự án này.
Để xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xứng tầm với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Thủ tướng yêu cầu từ nay đến năm 2020, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng cần tập trung cho công tác chuẩn bị đầu tư Dự án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, để có thể khởi công dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia vào năm 2021.

Trước đó, theo tờ trình của Bộ Xây dựng, dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có tổng mức đầu tư 11.277 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí dự án thành phần đầu tư xây dựng và hình thức trưng bày do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thực hiện.

Diện tích sử dụng đất của bảo tàng là 10ha, trong đó diện tích xây dựng công trình khoảng 30.000m2, diện tích trưng bày ngoài trời khoảng 30.000m2, diện tích dành cho hoạt động văn hóa cộng đồng khoảng 10.000m2, diện tích cây xanh, sân vườn, đường giao thông nội bộ khoảng 30.000m2.

Bộ Xây dựng cho biết, mục tiêu của dự án là xây dựng một bảo tàng hiện đại với quy mô đầu tư, diện tích lớn để khắc phục những hạn chế về nội dung, tính chất trưng bày hiện tại. Bảo tàng này cũng đáp ứng tốt việc bảo tồn, lưu giữ, sưu tầm, trưng bày hiện vật; phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu khoa học, học tập, giảng dạy, phổ biến tri thức về lịch sử, văn hóa, khoa học của đất nước.

MẠNH NGUYỄN