Chất vấn về thép Cà Ná: Bộ trưởng khẳng định “không có lợi ích nhóm”

N.Mạnh

11:14 15/11/2016

BizLIVE - “Tại sao lại có lợi ích nhóm trong dự án này khi chúng ta đang hướng tới phát triển bền vững hài hoà các ngành kinh tế. Chúng ta đang hướng tới phát triển các tập đoàn phát triển quốc gia có năng lực cạnh tranh. Nếu đáp ứng được yêu cầu phát triển, môi trường sao lại phải hạn chế”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Chất vấn về thép Cà Ná: Bộ trưởng khẳng định “không có lợi ích nhóm”

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương sáng 15/11, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đặt câu hỏi về dự án thép Cà Ná.
Theo đại biểu Minh Hiền, dự án Thép Cà Ná là không nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.
Dự án được phê duyệt bất chấp sự phản đối gay gắt của dư luận, bất chấp sự lo lắng, hoang mang của người dân và sự phản biện cảnh báo mạnh mẽ của các chuyên gia kinh tế, môi trường về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển không chỉ ở vùng Biển Ninh thuận mà cả các vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên...
"Đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng, trả lời thật với cử tri cử tri cả nước về các vấn đề sau: Dù chỉ là bổ sung quy hoạch nhưng dự án đã đi ngược lại chủ trương của Chính phủ là đánh đổi môi trường. 
Có hay không việc xuất hiện lợi ích nhóm trong việc phê duyệt dự án? Có hay không chuyện Bộ chạy theo doanh nghiệp để làm dự án, bất chấp việc hủy hoại môi trường và đánh đổi cuộc sống của người dân?”, đại biểu đặt vấn đề.
Làm rõ thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Trữ lượng quặng sắt của Việt Nam là 1,5 tỷ tấn nhưng hàng năm Việt Nam cũng phải nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD các sản phẩm sắt thép, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 15 tỷ USD mỗi năm.  
Đặc biệt, theo Bộ trưởng, hiện nay thép thô để phục vụ các nhu cầu của nên kinh tế Việt Nam chưa có. Quy mô các dự án thép nếu có còn ở mức nhỏ. 
Theo Bộ trưởng Công thương, mục tiêu của chúng ta bên cạnh việc ổn định kim ngạch xuất khẩu thì phải đảm bảo cho sự ổn định phát triển các ngành công nghiệp cơ bản, ngành cơ khí...
“Chủ trương Chính phủ là phát triển ổn định bền vững các ngành công nghiệp cơ bản để phát triển các ngành kinh tế khác”, Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết: Chúng tôi khẳng định một cách công khai tại diễn đàn không đánh đổi môi trường bằng các dự án công nghiệp. Tôi cũng khẳng định không có lợi ích nhóm. 
“Tại sao lại có lợi ích nhóm trong dự án này khi chúng ta đang hướng tới phát triển bền vững hài hoà các ngành kinh tế. Chúng ta đang hướng tới phát triển các tập đoàn phát triển quốc gia có năng lực cạnh tranh. Nếu đáp ứng được yêu cầu phát triển, môi trường sao lại phải hạn chế”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.
Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng khẳng định, các quy hoạch được làm đầy đủ quy trình thủ tục. Dự án Thép Cà Ná được phê duyệt từ 2011 nhưng về sau chủ đầu tư cũ không đảm bảo năng lực tài chính nên bị loại ra khỏi quy hoạch. Đến cuối năm 2015 Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã xin chủ trương đầu tư. Bộ Công Thương căn cứ yêu cầu và dựa trên sự làm việc. 
"Tôi xin báo cáo Quốc hội đây mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư đã được phê duyệt. Dự án đã được xem xét cẩn trọng và đầy đủ quy trình và đã được phê duyệt về quy hoạch. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng giao Bộ, ngành để xem xét các vấn đề khác sẽ được xem xét thẩm định, phê duyệt thì khi đó dự án mới có hiệu quả về mặt pháp lý", ông Tuấn Anh cho hay. 

N.MẠNH