CEO Asean Investment Advisors: 5 - 10 năm tới, mua một cái nhà sẽ đem về lợi nhuận 100%

Thái Nam

22:00 17/04/2015

Còn đầu tư vào cổ phiếu bất động sản, những công ty có quỹ đất lớn và hấp dẫn có thế đem lại lợi nhuận lên tới 300%.

CEO Asean Investment Advisors: 5 - 10 năm tới, mua một cái nhà sẽ đem về lợi nhuận 100%

Ảnh minh họa.

Đến Việt Nam từ năm 2012, Asean Small Cap Fund (ASCF) được coi như một hiện tượng trên thị trường chứng khoán (TTCK). Trong khi các quỹ đầu tư khác còn đang "vật vã" tìm đường về điểm hòa vốn, ASCF lại đạt được lợi nhuận đáng nể, danh mục cổ phiếu của quỹ này đã tăng gấp 2 gấp 3 giá trị đầu tư ban đầu.

"Chúng tôi tham lam khi mọi người sợ hãi", ông David Roes - đồng sáng lập của ASCF lý giải ngắn gọn cho thành công của quỹ này tại Việt Nam.

Ông David Roes tốt nghiệp trường đại học Cornell Inthaca, New York, hoàn thành chứng chỉ CFA từ năm 1999. Từng làm việc trong lĩnh vực tài chính trong hơn 25 năm, sở hữu vốn kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, do đó ông Roes cũng là người rất am hiểu về kinh tế cũng như đầu tư tại Việt Nam.

Chào ông, dưới con mắt của một chuyên gia đầu tư tài chính, ông đánh giá thế nào về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Trong 3 năm vừa qua, nhìn chung tình hình vĩ mô phát triển tốt, nhờ vào những chính sách hỗ trợ của chính phủ với nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng. 3 năm trước đây có những thời điểm lãi suất ngân hàng cao hơn 20%, lạm phát hơn 20%… tất cả bây giờ đều đã được kiểm soát.

Ngoài ra còn thấy rõ các chỉ số tăng trưởng rất tốt. Tuy nhiên TTCK lại chưa thể hiện đúng với sự phục hồi kinh tế chung đấy.

Tại sao TTCK lại phản ứng chậm như vậy, khi luôn được ví là 'hàn thử biểu' của nền kinh tế?

Hiện tại ở Việt Nam, phần lớn là các nhà đầu tư trong nước, họ chủ yếu giao dịch theo kiểu lướt sóng, họ không nhận định đúng hết được giá trị của thị trường, trong đó chỉ 10% trên thị trường là được giao dịch bởi nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế phục hồi thì số tiền nhàn rỗi cũng tăng lên, thu nhập tăng lên, rồi tầng lớp trung lưu cũng tăng lên. Họ sẽ bắt đầu tìm kiếm những kênh đầu tư ngoài ngân hàng, vì ngân hàng lãi suất chỉ còn khoảng 5%.

Có một số lựa chọn như vàng, bất động sản, chứng khoán. Vàng đang trên đà đi xuống rồi, còn bất động sản và chứng khoán. Đó là những yếu tố giúp cho TTCK phục hồi rất nhanh và có khả năng đem lại lợi nhuận ít nhất 100% trong vòng 3 năm tới.

Vậy, theo ông nên đầu tư vào nhà đất hay chứng khoán?

Cả 2 đều sẽ đem lại lợi nhuận nhưng còn phải phụ thuộc vào tài chính và mức lợi nhuận mong muốn của mỗi người.

Về cơ bản thì trong 5-10 năm tới, mua một cái nhà sẽ đem về lợi nhuận 100%, còn đầu tư vào cổ phiếu bất động sản, những công ty có quỹ đất lớn và hấp dẫn có thế đem lại lợi nhuận lên tới 300%.

Các bất động sản nằm ngoài rìa thành phố như Hà Nội, Tp.HCM và cả Huế dần dần giá trị sẽ tăng rất cao, vì việc phát triển cơ sở hạ tầng kết nối những vùng đất này với các thành phố thành một hệ thống thống nhất sẽ giúp giá trị những khu đất đấy tăng lên 5-10 thậm chí 20 lần.

Thắng lớn khi đầu tư vào thị trường Việt Nam, xin hỏi lý do nào đã khiến ông "rót tiền" vào thị trường này?

Hiện tại quỹ của tôi đầu tư 90% tài sản vào Việt Nam, chúng tôi bắt đầu đầu tư từ cuối năm 2011- đầu 2012 vì chúng tôi nhận thấy Việt Nam bắt đầu tới điểm chạm đáy của chu kỳ kinh tế. Thế nên mọi thứ đều rất rẻ.

Như với API chẳng hạn, đây là một trong những cổ phiếu tôi đầu tư sớm nhất, tôi cũng đã gặp gỡ và làm việc rất nhiều với ban lãnh đạo API và nhận ra công ty này có quỹ đất rất lớn và có giá trị. Lúc mua vào API có giá trị vốn hóa chỉ khoảng 3 triệu USD, có một khoảng cách rất lớn giữa giá trị thực tế của công ty vào khoảng 50 triệu USD.

Lúc chúng tôi mua vào cổ phiếu này chỉ có giá trên dưới 3.000 VNĐ, hiện tại đã là gần 15.000 VNĐ.

Được biết quỹ của ông không chỉ đầu tư tài chính đơn thuần mà còn tham gia rất nhiều vào định hướng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ví dụ như việc ông tham gia vào HĐQT của API gần đây chẳng hạn. Lý do dẫn tới quyết định này là gì vậy?

Tôi thường quản lý và theo dõi khoản mục đầu tư của mình rất cẩn thận. Với việc APIlà khoản đầu tư rất lớn tại thời điểm hiện tại, nên càng cần phải có sự theo dõi kiểm soát cẩn thận hơn.

Tham gia vào HĐQT là bước đi hợp lý tiếp theo, ngoài ra một trong những vấn đề của những công ty có vốn hóa nhỏ như API là việc thiếu nguồn vốn để đầu tư phát triển thì việc tôi tham gia vào HĐQT có thể giúp cho hình ảnh của công ty tốt hơn về mặt quản trị, về tính minh bạch của thông tin.

Khi những nhà đầu tư quốc tế nhìn thấy 1 cổ đông nước ngoài tham gia vào điều hành công ty, họ sẽ đánh giá công ty đó cao hơn, và giúp cho công ty có thể huy động được nguồn vốn mình cần hơn.

Tổng số tiền đầu tư vào Việt Nam của Asean Small Cap Fund là bao nhiêu?

Hiện tại quỹ của tôi vẫn là quỹ tương đối nhỏ, khoảng 20 triệu USD. Việc chúng tôi đầu tư vào đây đã kéo theo những quỹ khác cũng nhảy vào đầu tư theo, số lượng đấy khoảng 60 triệu USD.

Theo ông khi nào Vnindex sẽ vượt qua đỉnh cũ năm 2007?

Hồi 2007, thị trường cao như vậy do định giá của các công ty bị đẩy lên quá cao. Việc lên cao quá giá trị thực đã gây ra mức điều chỉnh lớn như chúng ta đã thấy.

Lần tăng trưởng này của thị trường sẽ không nhanh như trước nữa. Vì sao không nhanh được? Lý do là hiện tại việc cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra rất nhiều, nó sẽ hấp thụ một phần rất lớn lượng tiền đổ vào thị trường. Chỉ khi giai đoạn cổ phần hóa kết thúc thì thị trường mới có thể bùng nổ và tăng điểm nhanh được.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, vấn đề tỷ giá có đáng lo ngại không thưa ông?

Tôi cho rằng tỷ giá VNĐ ko phải lo ngại lớn nhất của nhà đầu tư nước ngoài. Theo tính toán của tôi, VNĐ có thể mất giá 5-8% nhưng cái đấy là rất là nhỏ so với khả năng lợi nhuận đem lại là khoảng vài trăm %.

Thêm nữa, nếu so với các đồng tiền khác trong khu vực châu Á như Indonesia, Thái Lan thì những đồng tiền kia có khả năng mất giá trên 10%, do đó VNĐ khả năng mất giá chỉ khoảng 5% năm thì không phải vấn đề lớn.

Nếu vậy thì rủi ro lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là gì?

Có nhiều loại hình đầu tư, quy mô khác nhau như Samsung đầu tư hàng tỷ USD vào xây dựng nhà máy thì rủi ro của họ sẽ khác. Còn rủi ro dưới góc nhìn của tôi, một quỹ đầu tư thì rủi ro sẽ đến nếu như TTCK bùng nổ lớn hơn, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Vì khi thị trường đi xuống, các nhà đầu tư bán ra thu tiền về thì sẽ có một rủi ro là không dễ chuyển từ VNĐ sang USD vào thời điểm đấy.

Với các quỹ đầu tư mà đặc biệt là các quỹ lớn thì người ta còn đánh giá rủi ro nữa là tính thanh khoản của thị trường, cho nên nhiều quỹ đầu tư họ chỉ tập trung vào 20 công ty lớn nhất thị trường.

Cuối cùng, việc mua những thứ mà tất cả mọi người đều đang mua đấy mới là cái rủi ro lớn nhất. Khi mọi người bắt đầu tham lam, là lúc ta cần sợ hãi!

Xin cảm ơn ông.

Theo Trí Thức Trẻ