Cao tốc Trung Lương - Cần Thơ bao giờ mới xong?

N.Mạnh

11:31 15/06/2017

BizLIVE - Đó là câu hỏi được đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng sáng 15/6.

Cao tốc Trung Lương - Cần Thơ bao giờ mới xong?

Đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu).

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến việc phân bổ vốn cho các dự án giao thông.
Đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) cho biết Đồng bằng sông Cửu Long có tới hơn 2 triệu ha đất trồng lúa và 800.000 ha đất nuôi trồng thủy sản.
Tuy nhiên, câu chuyện về tải trọng vẫn luôn là vấn đề bế tắc lớn, do tiến độ thực hiện các công trình quan trọng, có tính chất động lực đang chậm so với kế hoạch, trong đó có tuyến cao tốc Trung Lương-Cần Thơ vẫn chưa hoàn thành, đại biểu cho biết.
Đáng lưu ý, theo bà Hoa Ry, là dự án trọng điểm nhưng cao tốc Trung Lương - Cần Thơ vẫn chậm tiến độ.
“Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân của sự chậm trễ, trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu trong việc thực hiện huy động và công khai nguồn vốn đầu tư? Dự án khi nào mới hoàn thành?”, đại biểu tỉnh Bạc Liêu chất vấn.
Liên quan đến dự án giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa được mời lên “chia lửa”.
Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Trương Quang Nghĩa cho biết đoạn cao tốc này trải qua “rất nhiều thăng trầm”. Khởi công 2010 và có những khó khăn và điểm chưa hợp lý. Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu kiểm tra, làm lại.
Bộ trưởng lấy ví dụ đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận trước kia quy mô mặt cắt ngang chỉ 13m trong khi đoạn TP.HCM - Trung Lương là 17m. Việc có một đoạn 13m khiến có nút thắt, không đồng bộ, vì vậy phải điều chỉnh lại, thu xếp thêm vốn. Hiện tại Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh quy mô chung 17m.
“Tại thời điểm này, dự án chỉ chờ ngân hàng đàm phán thu xếp vốn, ký cam kết tài trợ là có có thể triển khai bình thường. Riêng đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được thực hiện nằm trong gói cao tốc Bắc Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nghĩa cho biết. 

N.MẠNH