Cận cảnh những bất cập tại chung cư Đông Đô khiến cư dân bức xúc

Lục Giang

11:51 31/08/2016

Không chỉ bất an khi sinh sống trong tòa nhà chưa được kiểm định về chất lượng, cư dân chung cư Đông Đô còn rất bức xúc với nhiều vấn đề bất cập tại dự án này.

Cận cảnh những bất cập tại chung cư Đông Đô khiến cư dân bức xúc

Phần đất chưa được giải tỏa khiến giao thông không đảm bảo.

Chung cư Đông Đô là dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ Học viện Quốc phòng, do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư.
Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 8/2013. Thời điểm mở bán căn hộ tòa nhà này, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý II/2015. Thực tế, cư dân cho biết đến tháng 8/2015, chủ đầu tư bàn giao nhà và cư dân đã chuyển về đây sinh sống.
Tuy nhiên, theo cư dân sinh sống tại tòa nhà này, dù đã tiến hành bàn giao nhà cho dân và người dân đã sinh sống tại đây được 1 năm, thế nhưng chung cư Đông Đô vẫn chưa được nghiệm thu để sử dụng.
Do tòa nhà chưa được nghiệm thu để vận hành, nên hiện tại, người dân sinh sống tại đây vẫn chưa được thực hiện các quyền công dân tối thiểu và cũng không được đảm bảo an toàn.
Không chỉ vậy, dù người dân đã chuyển về đây sinh sống được 1 năm, thế nhưng nhiều hạng mục của công trình vẫn chưa hoàn thiện?
Không dừng lại ở đó, cư dân còn “tố” tòa nhà này có nhiều bất cập: Lối đi hiện tại vẫn chưa được giải tỏa, giao thông không đảm bảo; cư dân vẫn bị thu giá điện, nước theo mức giá kinh doanh; tòa nhà chưa đảm bảo an toàn PCCC.
Chủ đầu tư cũng không công khai hồ sơ thiết kế chung cư để người dân được biết; tài sản sở hữu chung, riêng tại tòa nhà không rõ ràng; chủ đầu tư vẫn giữ phí bảo trì chung cư; cư dân chưa có phòng sinh hoạt cộng đồng,…
Cùng với đó là những bất cập quanh việc các hạng mục của công trình vẫn chưa hoàn thiện, khiến cư chung cư Đông Đô vô cùng bức xúc.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận về những bất cập tại tòa nhà này:
 Nhiều hạng mục của tòa nhà chưa hoàn thiện, vẫn đang trong quá trình thi công.
Nhiều hạng mục của tòa nhà chưa hoàn thiện, vẫn đang trong quá trình thi công.
 Cư dân cho biết, chủ đầu tư nói tầng 1 có phòng sinh hoạt cộng đồng, nhưng hiện tại không có. Đây là hiện trạng tầng 1 của tòa nhà.
Cư dân cho biết, chủ đầu tư nói tầng 1 có phòng sinh hoạt cộng đồng, nhưng hiện tại không có. Đây là hiện trạng tầng 1 của tòa nhà.
 Tòa nhà chưa đảm bảo an toàn PCCC, 1 hộp chữa cháy trống trơn!
Tòa nhà chưa đảm bảo an toàn PCCC, 1 hộp chữa cháy trống trơn!
 Theo người dân, thang máy vận hành chưa đảm bảo, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.
Theo người dân, thang máy vận hành chưa đảm bảo, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.
 Cư dân đã về ở được 1 năm, thế nhưng tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu để đi vào sử dụng.
Cư dân đã về ở được 1 năm, thế nhưng tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu để đi vào sử dụng.

Như vậy, một năm sau ngày bàn giao căn hộ cho cư dân, và hiện tại đã có hơn 100 hộ dân sinh sống tại đây, thế nhưng chung cư Đông Đô vẫn chưa được tổ chức nghiệm thu để đi vào vận hành theo quy định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Hoan, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô cho biết: “Đối với dự án này, Công ty chúng tôi bán nhà theo dạng hoàn thiện cơ bản. Do đó, sau khi đáp ứng các điều kiện hoàn thiện cơ bản tòa nhà, Công ty đã tiến hành bàn giao kỹ thuật để các hộ dân về hoàn thiện nốt căn hộ, khi đủ các điều kiện sẽ tiến hành bàn giao chính thức.

Chúng tôi cũng không dự kiến thời điểm nào, sẽ bàn giao nhà chính thức cho cư dân. Bao giờ hoàn thiện tất cả các hạng mục, chúng tôi sẽ tổ chức nghiệm thu và bàn giao” Tổng Giám đốc BĐS Đông Đô cho hay.

Tuy nhiên, một cư dân chung cư Đông Đô cho biết: “Hiểu theo ngành xây dựng, bàn giao cơ bản là mức cơ bản người dân có thể về ở, sinh sống được. Trong đó bao gồm sơn tường, các thiết bị vệ sinh, cửa, đèn,… đầy đủ như trong Hợp đồng mua bán quy định”.

Vậy, theo lời của lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Đô, chung cư Đông Đô không có thời gian dự kiến sẽ hoàn thiện, nghiệm thu và bàn giao nhà chính thức?

Bức xúc trước những động thái không rõ ràng của chủ đầu tư, ngày 22/8/2018 Ban Đại diện cư dân chung cư Đông Đô đã gửi “Đơn Đề nghị thanh tra” đến Sở Xây dựng Hà Nội, đề nghị Sở Xây dựng xem xét đưa vào kế hoạch liên ngành, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong công tác quản lý trật tự, quy hoạch kiến trúc tại chung cư Đông Đô. Nội dung đơn đề cập đến nhiều vi phạm của chủ đầu tư dự án này.

Cụ thể, chủ đầu tư bàn giao nhà cho cư dân khi tòa nhà vẫn chưa đủ điều kiện bàn giao cho người mua để sử dụng; chủ đầu tư tự ý thay đổi diện tích xây căn hộ giảm so với Hợp đồng mua bán, không thông báo đến người mua; chủ đầu tư tự ý thay đổi phương án kiến trúc so với phê duyệt của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Một lần nữa, những câu hỏi liên quan đến vấn đề về quyền và lợi ích của người mua nhà tại chung cư Đông Đô lại được đặt ra đối với chủ đầu tư dự án này? Người mua nhà đã đóng 100% giá trị căn hộ, và nghiễm nhiên tài sản này là của cư dân. Vậy, việc BĐS Đông Đô không dự kiến thời điểm bàn giao chính thức căn hộ để người dân được sử dụng, liệu công ty này có đang xem nhẹ lợi ích khách hàng?

Theo Báo Pháp luật plus