Cận cảnh ngôi trường tiền tỷ thành bãi chăn bò ở Hà Nội

Việt Linh

15:04 19/04/2015

Được đầu tư tiền tỷ để xây dựng nhưng ngôi trường mầm non ở Hà Nội bị bỏ hoang thành bãi chăn bò.

Cận cảnh ngôi trường tiền tỷ thành bãi chăn bò ở Hà Nội

Ngôi trường này đã bị bỏ hoang khỏng 3 năm.

Theo phản ánh của người dân thôn Lương Xá (Xã Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội) ngôi trường này đã bị bỏ hoang khoảng 3 năm nay. Tại khu đất xây dựng trường mới, người dân thường xuyên thả bò, chăn bò tại đây.
Theo tìm hiểu của PV báo điện tử VTC News, từ năm 2010 các cơ quan có thẩm quyền đã cho xây dựng một trường mầm non mới ngay bên cạnh, nhưng sau khi xây xong phần thô liền bị bỏ dở từ đó đến nay.
Trường có 1 dãy nhà, lớp học 1 tầng 3 phòng. Hiện nay, công trình này vẫn chưa được đưa vào sử dụng do thiếu nhà hiệu bộ, nhà bếp, phòng họp và các hạng mục phụ trợ khác. Được biết, trường được đầu tư với số vốn trên 4 tỷ đồng.
Những mảng tường bong tróc, dọc hành lang của ngôi trường là nơi cho trâu bò, động vật phóng uế bừa bãi.
Ông T, một người dân sống cạnh khu vực trường học đang chỉ cho phóng viên những chỗ mảng tường, bậc tam cấp của tòa nhà bị nứt vỡ, mặc dù ngôi trường chưa hề được đưa vào sử dụng.
Không có người trông coi, cơ sở vật chất của ngôi trường bị một số xuống cấp, phá hoại.
Bên trong, dù cơ sở vật chất đã đi vào hoàn thiện thế nhưng ngôi trường mầm non mới của trẻ em thôn Lương Xá vẫn đang bị bỏ hoang.
Những ổ điện hở, có thể gây nguy hiểm cho trẻ em nếu sơ ý chạm tay vào
Và trở thành bãi chăn nuôi động vật của người dân sống xung quanh khu vực.
Trong khi đó, cách nơi này khoảng 300m là dãy nhà cấp 4 - ngôi trường mà hơn 50 em nhỏ trường mầm non thôn Lương Xá đang phải theo học, diện tích sử dụng đất bình quân chưa đầy 3m2/trẻ. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu thiết kế của trường mầm non thì diện tích sử dụng đất bình quân phải là 12m2/trẻ đối với khu vực nông thôn.
Khuôn viên chật chội, xuống cấp của trường mầm non cũ thôn Lương Xá. Trường mầm non cũ của thôn Lương Xá vốn là nhà kho cũ của hợp tác xã trước kia. Vì là nhà kho cũ của hợp tác xã nên khi chuyển thành trường mầm non, kinh phí eo hẹp chỉ gia cố được thêm phần ngói.
Trường có 70 em theo học, trước đây, trường có 3 lớp học, nhưng 1 lớp đã xuống cấp trầm trọng nên các em được dồn vào 2 lớp còn lại.
Những phụ huynh đang có có em theo học ở điểm trường mầm non thôn Lương Xá đều mong rằng các cấp lãnh đạo sẽ hoàn thành sớm ngôi trường này để các em có thể được học tại 1 ngôi trường khang trang và sạch đẹp hơn. (Ảnh: Việt Linh)

Theo VTC