Ca sĩ Thu Minh kiện C.T Phương Nam, ai sẽ thắng?

Kiến Giang

14:31 07/04/2016

Ca sĩ Thu Minh đăng đàn tuyên bố kiện C.T Phương Nam, chủ đầu tư dự án Léman Luxry Aparment.

Ca sĩ Thu Minh kiện C.T Phương Nam, ai sẽ thắng?

Vợ chồng ca sĩ Thu Minh tại dự án Léman Luxry Aparment (ảnh tư liệu).

Ca sĩ Thu Minh đăng đàn tuyên bố kiện C.T Phương Nam , chủ đầu tư dự án Léman Luxry Aparment vì không giao nhà đúng hẹn và chậm trễ bồi thường hợp đồng. Ngay lập tức, DN này cũng tuyên bố sẽ kiện ngược ca sĩ ra tòa. Trước những tranh cãi phát sinh xung quanh hợp đồng triệu đô này, không ít người cho rằng, việc này có hơi hướng PR hình ảnh(?)

Kiện ngược nhau

Ngày 6/4, đại diện chủ đầu tư C.T Phương Nam xác nhận, đã nhận được thông báo của TAND quận 3 thông báo thụ lý vụ kiện liên quan đến đơn khởi kiện của ca sĩ Thu Minh (tên thật Vũ Thu Minh) về tranh chấp hợp đồng mua căn hộ penthouse tại dự án Léman Luxry Aparment. Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết, đang tiến hành các thủ tục để kiện ngược Thu Minh ra tòa vì tung tin gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

“Ca sĩ Thu Minh đã thông tin không chính xác, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp nên chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa án. Những gì Thu Minh viết trên trang cá nhân gây ngộ nhận cho công chúng là Thu Minh chờ đợi và không được giao nhà, đây là thủ đoạn thiếu trung thực”, bà Lê Thị Mai Trâm, đại diện C.T Phương Nam nói.

Cũng theo bà Trâm, trước đây, chủ đầu tư chấp nhận các yêu cầu của Thu Minh vì muốn giữ quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, nhưng những lời lẽ thiếu văn hóa của Thu Minh gây bức xúc cho công ty. Do đó, công ty đang làm các thủ tục pháp lý kiện ngược lại Thu Minh ra tòa.

Theo chủ đầu tư, Thu Minh đã nói vống giá trị hợp đồng lên 80-90 tỷ đồng là không đúng. Thực tế, Thu Minh và chồng chỉ ký hợp đồng mua hai căn hộ tại dự án trên với giá tiền hơn 60 tỷ đồng vào ngày 10/1/2015. Khi ký hợp đồng, thay vì phải nộp 15,8 tỷ đồng (tương đương 20% giá trị hợp đồng) cho lần thanh toán đợt một, Thu Minh nói do khó khăn, chỉ thanh toán được 2 tỷ đồng và được chủ đầu tư chấp thuận. Ngày 10/9/2015, Thu Minh yêu cầu thanh lý hợp đồng do C.T Phương Nam chậm giao nhà. Trước tình thế này hai bên đã thanh lý hợp đồng vào ngày 24/11/2015. Phía chủ đầu tư sau đó đã chuyển trả cho Thu Minh 2 tỷ đồng tiền gốc và 1 tỷ đồng tiền bồi thường, tổng cộng 3 tỷ đồng.

Theo biên bản do vợ chồng Thu Minh ký với đại diện doanh nghiệp trên, hai bên đồng ý điều khoản là C.T Phương Nam sẽ bồi thường cho Thu Minh số tiền hơn 5,7 tỷ đồng và thời hạn thanh toán chậm nhất là ngày 31/1/2016. Nhưng đến nay, khoản tiền này C.T Phương Nam vẫn chưa thanh toán đủ. Việc này đại diện doanh nghiệp cho rằng, do ca sĩ Thu Minh khởi kiện đòi tiền bồi thường cao hơn tinh thần thỏa thuận nên họ tạm ngừng, không thanh toán tiếp.

Bên nào cũng bất lợi

Theo nội dung biên bản mà C.T Phương Nam cung cấp, tại điều khoản cuối cùng quy định: “Các bên sẽ ký thỏa thuận bảo mật để bảo đảm cho việc giữ bí mật các thông tin liên quan đến việc thanh lý hợp đồng”. Phía doanh nghiệp cho rằng, Thu Minh công khai trên mạng các thông tin không đúng sự thật là đã vi phạm cam kết, vì vậy họ quyết định kiện ra tòa. Bà Trâm nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định, Thu Minh chỉ là một khách hàng bình thường và được giải quyết theo tinh thần hợp đồng bình thường. Không hề có thỏa thuận PR liên quan đến việc bán căn hộ. Do đó, Thu Minh sử dụng hình ảnh liên quan đến dự án là hoàn toàn vì động cơ riêng”.

Tuy nhiên, đến cuối chiều 6/4, khi PVđề nghị cung cấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa hai bên thì phía doanh nghiệp không cung cấp. Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng VP Luật sư Vạn Lý (TP HCM) phân tích: “Văn bản vợ chồng Thu Minh đã ký với chủ đầu tư về thỏa thuận thanh lý hợp đồng đã có hiệu lực trên thực tế và được pháp luật bảo hộ.

Vì điều khoản cuối quy định rõ “hai bên sẽ ký thỏa thuận giữ bí mật” được hiểu là cam kết sẽ ký nhưng chưa ký nên chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ. Vì vậy, C.T Phương Nam kiện ca sĩ Thu Minh là không có cơ sở. Ngược lại, từ phía Thu Minh, khả năng thắng kiện là rất khó”.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải