Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Sẽ bất hợp lý nếu không tính tới phát triển thép”

Nguyễn Thảo

20:35 30/12/2016

BizLIVE - “Một đất nước không thể phát triển bằng hạt muối của Cà Ná và hạt thóc của Tây Nam Bộ, không có nền công nghiệp có phát triển được không?”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đặt vấn đề. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Sẽ bất hợp lý nếu không tính tới phát triển thép”

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: TL

Không có lợi ích nhóm

Trong buổi trao đổi với báo chí chiều 30/12, nhìn lại những vấn đề “nóng” của ngành Công Thương năm 2016 và định hướng năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giải đáp những câu hỏi liên quan đến quy hoạch thép và những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, về quy hoạch thép, dự án thép Hoa Sen Cà Ná hiện đang có nhiều ý kiến cho rằng có biểu hiện lợi ích nhóm, hơn thế nữa là hi sinh lợi ích xã hội về môi trường bền vững để đánh đổi cho một dự án, Bộ có nhiều lần khẳng định trên các cơ sở dữ liệu phù hợp với thực tiễn, yêu cầu phát triển.

Cũng theo Bộ trưởng Công Thương, quy hoạch thép cũng như chủ trương phát triển dự án thép Hoa Sen Cà Ná được xem xét đầy đủ, khách quan và toàn diện. Đất nước với gần 100 triệu dân đang trong giai đoạn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu sản phẩm thép và nguyên liệu sản xuất thép gây ra mất cân đối nghiêm trọng, gây ra nhập siêu trong khi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thép từ tài nguyên tới giao thông, hạ tầng, có điều kiện thuận lợi tiếp cận công nghệ đảm bảo môi trường. “Tôi cho rằng sẽ bất hợp lý nếu không tính tới phát triển thép”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian qua nói về quy hoạch thép, trong đó dự kiến một địa điểm, khu vực quy hoạch số nơi trở thành trung tâm thép nhưng chưa đề cập tới công nghệ gì, công nghệ lò cao hay lò điện, quy mô lớn hay nhỏ, công nghệ từ đâu mà mới nói tới quy hoạch, là bước đầu tiên định hướng cho doanh nghiệp, quy hoạch là quy hoạch mở, luôn có điều chỉnh cho phù hợp với xu thế phát triển, công nghệ.

“Dự án thép Hoa Sen Cà Ná đã được bổ sung, thay thế một dự án cũ đã bị loại đi và mới chỉ dừng ở điều chỉnh quy hoạch và sau đó xem xét chủ trương đầu tư. Một dự án từ khi xem xét, đến khi được hình thành, thẩm định, phê duyệt và đầu tư là qua một bước rất dài được sự phê duỵệt của cơ quan chức năng, phải có nghiên cứu tiền khả thi, khả thi, đánh giá tác động môi trường và hàng loạt bước khác mới được thực hiện, xem xét”, Bộ trưởng giải thích thêm.

“Sẵn sàng từ chức nếu Hoa Sen Cà Ná xảy ra hệ luỵ”

Liên quan đến chất vấn Bộ trưởng có chịu trách nhiệm hay không nếu để xảy ra hậu quả, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh, Bộ trưởng không phải là người sợ trách nhiệm. “Bộ Công Thương và cá nhân tôi sẵn sàng phải chịu trách nhiệm với đúng thẩm quyền của mình. Nếu hệ luỵ xảy ra của một dự án, phần trách nhiệm nào của Bộ Công Thương, bộ chịu trách nhiệm và Bộ trưởng Bộ Công Thương sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhân dân, xã hội”, Bộ trưởng nói.

“Nếu để xảy ra hệ luỵ xấu thì kể cả xem xét từ chức, Bộ trưởng Công Thương cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm với những thiệt hại gây ra với nhân dân, đất nước. Bộ trưởng và Bộ Công Thương phải bằng mọi cách nỗ lực bằng mọi công cụ để đảm bảo không xảy ra bất kì hệ luỵ nào”, Bộ trưởng cam kết.

Bộ trưởng cũng cho biết, nếu không có thép Hoa Sen Cà Ná, không có dự án thép Dung Quất, không có dự án công nghiệp nào thì đất nước không phát triển được. “Nếu chúng ta sợ những hệ luỵ đang mường tượng gắn với sự thiếu chất nhiệm trong quản lý thì không thể làm gì được. Một đất nước không thể phát triển bằng hạt muối của Cà Ná và hạt thóc của Tây Nam Bộ, không có nền công nghiệp có phát triển được không? Và chúng ta đang đánh mất đi lợi thế từ nguồn tài nguyên, cơ hội và trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu nếu chúng ta sợ thì không làm được gì”, Bộ trưởng Công Thương đặt vấn đề.

Ông cũng cam kết: “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi trước khi là Bộ trưởng tôi là một công dân, Bộ trưởng thì có trách nhiệm cao hơn, hơn nữa tôi là Đảng viên, tôi không e ngại từ chức và nếu có khuôn khổ pháp lý và khi có hệ luỵ thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, cần hơn thế nữa ông muốn chia sẻ rằng trách nhiệm không được phép để xảy ra hệ luỵ xấu, vì nếu xảy ra thì không thể ngồi tính với nhau là hình thức xử phạt như vậy phù hợp chưa.

NGUYỄN THẢO