Bộ trưởng Đinh La Thăng thúc tiến độ cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

Kiều Châu

21:00 05/08/2015

BizLIVE -

Ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đi thị sát, kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến nối tỉnh Quảng Ninh với TP Hải Phòng và Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng thúc tiến độ cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Ảnh: mt.gov.vn.

Kiểm tra gói thầu EX10 thuộc dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đại diện nhà thầu báo cáo đoạn đường này dài 9,1km, hiện đã làm được 90% khối lượng công việc và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10.

Tại gói thầu EX 19B, theo báo cáo của nhà thầu, dự kiến toàn bộ gói sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10/2015. Trong đó hạng mục quan trọng nhất là cầu Lạch Tray dài 1,3km hiện đã hoàn thành và dự định bàn giao cho đơn vị thi công thảm bê tông nhựa vào 12/8 tới đây.
Đối với gói thầu EX-19A, đơn vị chịu trách nhiệm thi công hạng mục thảm bê tông nhựa Polime và bê tông nhựa tạo nhám từ Km0 đến Km33 cho biết sẽ hoàn thành toàn bộ vào 31/10.
Với gói thầu EX-1B đại diện VIDIFI cho biết hiện các nhà thầu đang tiến hành dỡ tải và thi công nền đường, công tác tập kết vật liệu đã cơ bản hoàn thành, tại một số đoạn, các nhà thầu thi công còn bị chậm tiến độ. Pphía VIDIFI đã đưa ra phương án yêu cầu trước 10/8, các nhà thầu phải huy động tối đa mỗi nhà thầu 3 dây truyền thi công Subgrade để đảm bảo cho việc thi công hạng mục này đảm bảo đúng tiến độ. Trong trường hợp các nhà thầu không đảm bảo tiến độ, Chủ đầu tư sẽ điều chuyển khối lượng cho đơn vị khác đảm nhận.

Chỉ đạo các nhà thầu trên tuyến, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các nhà thầu phải khẩn trương tranh thủ điều kiện thời tiết, tăng cường phương tiện, nhân lực để đẩy nhanh việc thi công các hạng mục. Tiến độ phải được tính theo từng ngày, từng tuần, trong trường hợp, nhà thầu vi phạm hợp đồng, chủ đầu tư sẽ xem xét vấn đề xử phạt theo cam kết. 

Tại dự án xây dựng cầu Bạch Đằng (thuộc dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng), đại diện CTCP BOT Cầu Bạch Đằng cho biết, việc huy động vốn vay tín dụng hiện các ngân hàng vẫn chưa xong, chậm so với tiến độ. Riêng 2 gói thầu: Cầu dẫn bờ Quảng Ninh từ trụ T10 đến trụ T27; Cầu vượt TL 356 và cầu vượt đường bao khu công nghiệp (gói thầu  XL02 và gói thầu XL07) do Liên danh Công ty Cái Mép – Cầu 12 triển khai cũng đang chậm tiến độ.

Đại diện Liên danh các nhà thầu khẳng định, với tiến độ hiện tại thì toàn bộ phần nhịp dẫn, phần đường có thể kết thúc vào tháng 12/2016. Riêng phần cầu chính, nếu thời tiết thuận lợi, các đơn vị triển khai quyết liệt, cũng phải đến 30/6/2017 mới hoàn thành, chậm khoảng 6 tháng so với dự tính ban đầu.

Sau khi nghe đại diện BQL dự án báo cáo với Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo: "Doanh nghiệp BOT dự án và các nhà thầu phải lập lại tiến độ thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị mình để tuần tới, Bộ GTVT sẽ có buổi làm việc với các địa phương và các chủ đầu tư để kiểm kiểm rõ tiến độ triển khai, trách nhiệm của từng địa phương, đơn vị trong việc chậm tiến độ".

KIỀU CHÂU