Bộ trưởng Công thương: Còn nhiều dự án có nguy cơ “đắp chiếu”, mất vốn

N.Mạnh

15:36 03/11/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, không chỉ có 5 dự án đã báo cáo Quốc hội mà còn nhiều dự án khác cũng đứng trước nguy cơ mất vốn, nếu không được tháo gỡ kịp thời. 

Bộ trưởng Công thương: Còn nhiều dự án có nguy cơ “đắp chiếu”, mất vốn

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Giải trình trước Quốc hội ngày 3/11, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương thừa nhận báo cáo về 5 dự án có nguy cơ “đắp chiếu” còn ở mức độ mới là chung và khái quát chứ chưa đi vào cụ thể.
Bộ trưởng Công Thương cho biết, hiện dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ và dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra, đang giai đoạn kết luận. 
Về phía Bộ Công Thương đang thanh tra dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và dự án nhà máy đạm Ninh Bình.
Qua 5 dự án này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, cần phải rạch ròi và làm rõ hơn nữa công tác quản lý các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, không chỉ đầu tư công mà còn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước.
Bên cạnh đó, chúng cũng cho thấy những khiếm khuyết và lỗ hổng trong quản lý Nhà nước, đặc biệt cả về khung pháp lý cũng như về mặt thể chế, từ vai trò, trách nhiệm của các bộ chủ quản, các bộ quản lý về tài chính, về phê duyệt thủ tục đầu tư. Vì vậy, Bộ trưởng Tuấn Anh cho rằng, rất cần phải làm rõ vai trò và trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với phần vốn nằm trong doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.
Ngoài ra, trong trách nhiệm của các bộ chủ quản cũng như của các cơ quan chuyên ngành, cần phải xem xét lại việc chấp hành pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật Nhà nước. Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý, phụ trách phê duyệt chiến lược, quy hoạch, chủ trương đều tư.
“Thậm chí không loại trừ những hành động có sự cố ý trong vi phạm pháp luật của Nhà nước trong hoạt động quản trị cũng như điều hành các hoạt động đầu tư tại doanh nghiệp Nhà nước”, ông Trần Tuấn Anh cho biết.
Đáng lưu ý, theo ông Trần Tuấn Anh, không chỉ có 5 dự án mà còn nhiều dự án khác cũng đứng trước nguy cơ mất vốn, nếu không được tháo gỡ kịp thời. Bộ Công Thương cùng các bộ ngành nỗ lực bằng nhiều cách không để thất thoát vốn Nhà nước và làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan.
Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương sớm lập danh mục những dự án có nguy cơ mất vốn nói trên.
“Nếu chúng ta không công bố rộng rãi đi nữa thì chúng ta phải nắm cho chắc, bởi vì chỉ cần mỗi một ngày qua lỗ vài ba tỷ, mỗi một năm lỗ năm, bảy chục tỷ chứ không đến 1.000 tỷ như một số nhà máy đấy, chúng ta cộng lại thì sẽ là con số hết sức to lớn và những vùng sâu, vùng xa hàng chục triệu đồng bào ở diện nghèo đang rất cần những khoản kinh phí đang bị tiêu tốn vào những dự án ấy”, ông Nghĩa nói.
Trong khi đó, đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) cho biết quan tâm của xã hội trước tiên đó là vấn đề tính toán phương án để xử lý những dự án bị đắp chiếu này như thế nào?  “Mong Bộ trưởng cho Quốc hội biết và cho công luận biết”, đại biểu Hùng nhấn mạnh.
5 dự án nghìn tỷ thua lỗ, nguy cơ phá sản
1. Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), PVN làm chủ đầu tư;
2. Dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất (một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia) có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung;
3.Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư;
4. Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, tỉnh Long An có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải – Tracodi làm chủ đầu tư. Đến năm 2009, dự án này được chuyển cho Tổng công ty Giấy Việt Nam -Vinapaco theo Quyết định 731/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ;
5. Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam.

N.MẠNH