“Bộ Quốc phòng không cấp phép cho tòa 8B Lê Trực xây 70m”

Mạnh Nguyễn

19:49 01/10/2015

BizLIVE -

"Bộ Quốc phòng khẳng định họ cho ý kiến về độ cao tĩnh không là 70m chứ không phải là cho phép xây dựng 70m”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

“Bộ Quốc phòng không cấp phép cho tòa 8B Lê Trực xây 70m”

Ảnh minh họa.

Tại buổi họp báo thường kỳ tối 1/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời nhiều câu hỏi xung quanh dự án tòa nhà số 8B Lê Trực.
Bộ trưởng Nên cho biết, chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND TP.Hà Nội về dự án trên. Tuy nhiên, vì phiên họp Chính phủ kéo dài cả ngày hôm nay nên Thủ tướng vẫn chưa xem xét cụ thể và có ý kiến về báo cáo của Hà Nội. 
“Qua báo cáo, Hà Nội đã công khai các sai phạm, mức độ sai phạm của chủ đầu tư và một số trách nhiệm khác và cũng đề ra hướng xử lý. Tôi đánh giá đây là việc làm có trách nhiệm của Hà Nội”, Bộ trưởng Nên nói.
Về câu hỏi tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao vượt phép 16m đã xử lí ban đầu nhưng vẫn vi phạm. Liệu có xem xét trách nhiệm các cơ quan liên quan quận, ủy ban, thanh tra xây dựng không? Vụ việc có cần Thanh tra Chính phủ vào cuộc, Bộ trưởng Nên cho biết:
Tình tiết sai phạm đã được Hà Nội báo cáo trong văn bản gửi Thủ tướng. Trong đó có ghi sai phạm khá cụ thể. Thủ tướng chưa xem xét nên chưa thể nói gì. 
Vì phải có cơ sở đầy đủ để đưa ra kết luận. Nếu như báo cáo chưa đầy đủ, chúng tôi tham mưu lập đoàn thanh tra làm rõ trước khi Thủ tướng kết luận.
Bộ trưởng Nên cũng cho biết Chính phủ chưa nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng về việc cho phép xây dựng cũng như ảnh hưởng của công trình này đối với an ninh quốc gia.
“Tuy nhiên, qua báo chí, tôi được biết Bộ Quốc phòng đã lên tiếng sau khi chủ đầu tư đưa ra thông tin. Bộ Quốc phòng nói rằng họ cho ý kiến về độ cao tĩnh không là 70m chứ không phải là cho phép xây dựng 70m”, Bộ trưởng Nên nói.
Trước đó, vào chiều 30/9, Công ty CP May Lê Trực đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí và khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực, trong đó khẳng định:
“Dự án đã được Bộ Quốc Phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70 m trên cốt đất tự nhiên 7 m... Công trình trên được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”.

MẠNH NGUYỄN