Bộ Giao thông thẩm định dự án Cảng hàng không Quảng Ninh

K.C

21:35 02/07/2015

BizLIVE -

Ngày 2/7, Bộ Giao thông vận tải và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc họp thẩm định Dự án đầu tư xây dựng công trình Cảng hàng không (CHK) Quảng Ninh.

Bộ Giao thông thẩm định dự án Cảng hàng không Quảng Ninh

Phối cảnh Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh.

Theo báo cáo thẩm định dự án, Cảng hàng không Quảng Ninh được xác định là công trình quan trọng chiến lược trong các quy hoạch chủ yếu của tỉnh Quảng Ninh như Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Quy hoạch xây dựng Vùng tỉnh; Quy hoạch phát triển du lịch; Quy hoạch môi trường; Quy hoạch sử dụng đất; Quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ; Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực và đã được tỉnh Quảng Ninh...

Việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, tỉnh Quảng Ninh và khu kinh tế Vân Đồn nói riêng mà còn đảm bảo vững chắc an ninh - quốc phòng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Do vậy, việc đầu tư Cảng hàng không Quảng Ninh là rất cần thiết.

Dự án Cảng hàng không theo hình thức BOT là thực hiện đúng Nghị quyết của Đảng và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để huy động được các nguồn lực từ các thành phần kinh tế.
Dự án có quy mô: Cấp sân bay Cảng hàng không cấp 4E (theo mã chuẩn của ICAO); Cảng hàng không nội địa đón được các chuyến bay quốc tế. Quy hoạch khu bay bao gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, hệ thống sân đỗ máy bay.

Địa điểm thực hiện dự án tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị xong hồ sơ báo cáo về dự án và cũng đã chuẩn bị điều kiện cơ bản như mặt bằng, hạ tầng kết nối, hạ tầng kỹ thuật… để khi dự án được thông qua thì có thể triển khai ngay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường, Quảng Ninh nằm trong vùng tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Do vậy, việc đầu tư sân bay Quảng Ninh là hết sức cần thiết.

“Tuy nhiên, nếu đầu tư bằng ngân sách thì chưa thể đầu tư được. Trong khi đó, dự án này nằm trong quy hoạch tổng thể các sân bay của cả nước, do đó nếu đầu tư được theo hình thức xã hội hóa thì người dân sẽ được hưởng lợi ích sớm hơn từ dự án. Việc đầu tư sân bay này không chỉ đem lại lợi thế cho Quảng Ninh mà còn cho cả quốc gia”,  Thứ trưởng Trường nhấn mạnh.

K.C