Bộ Công thương nói gì về vụ cột điện đường dây 220kV đổ “bê tông trộn đất”?

Mạnh Nguyễn

21:15 02/06/2016

BizLIVE - Tại cuộc họp báo Thường kỳ Chính phủ chiều 2/6, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã thông tin liên quan đến vụ trụ cột điện có "bê tông trộn đất" tại dự án xây dựng móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định.

Bộ Công thương nói gì về vụ cột điện đường dây 220kV đổ “bê tông trộn đất”?

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Liên quan đến vụ đổ đất vào bê tông thi công một số móng trụ cột điện đường dây 220kV đoạn qua Trực Ninh (Nam Định), Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết:
Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty điện lực Việt Nam điều tra các quy trình về quản lý chất lượng đối với công trình nói trên. Đồng thời làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến việc thi công, giám sát kỹ thuật theo quy định của pháp luật.
"Thứ hai làm rõ động cơ của đơn vị thi công trực tiếp trong việc cố ý thi công các vị trí móng số 1, số 2 của tuyến đường dây 220kV mặc dù đã có văn bản, biên bản hiện trường yêu cầu dừng thi công mà vẫn thi công, dẫn đến việc như phản ánh", ông Hải cho biết.
Ông Hải cũng cho hay, Bộ cũng đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát toàn bộ chất lượng thi công hạng mục công trình do công ty CP Sông Đà 11 thực hiện.
"Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị, ngoài các công trình do Công ty Sông Đà 11 thực hiện thi công còn nhiều công trình khác đang thi công thì trước hết phải có rà soát, kiểm tra chất lượng công trình cũng như việc thực hiện quy trình có đúng hay không", ông Hải nêu.
Về hình thức xử lý sai phạm, ông Hải nhấn mạnh: "Ban cán sự Đảng Bộ Công thương căn cứ các kết quả kiểm định sẽ yêu cầu EVN xử lý các tập thể cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất, kể cả buộc thôi việc.
Tùy mức độ sai phạm hoặc có thể chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội. Đối với đơn vị thi công thì theo kết luận kiểm tra sẽ cấm tham gia đấu thầu các công trình điện trong thời gian nhất định theo đúng quy định của pháp luật".
Trước đó, thông tin về dự án này, ông Đỗ Thắng Hải cho biết: Chủ đầu tư dự án là Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia, đơn vị quản lý dự án là Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc.
Nhà thầu xây lắp là liên danh Công ty CP sông Đà 11 và công ty CP xây lắp điện 1. Đơn vị trực tiếp thi công phần móng cốt được phản ánh là Chi nhánh 7 của công ty Sông Đà 11.
Ông Hải cho biết thêm, vị trí cột số 1, số 2 thuộc đoạn tuyến G1, G3 tại đường dây 220kV của Trực Ninh cắt đường dây 220kV của Ninh Bình, Nam Định do Công ty CP Sông Đà 11 thi công.
Nhưng đang thi công có văn bản 168 của công ty TNHH Quản lý bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường nên yêu cầu tạm dừng thi công.
"Mặc dù đã có thông báo từ ngày 9/3 yêu cầu tạm dừng thi công nhưng đến khi xảy ra vụ việc và ngày 25/5, chúng tôi đi kiểm tra, theo hồ sơ pháp lý thì Công ty CP Sông Đà 11 vẫn tự ý thi công vị trí móng số 1, 2 nêu trên", ông Hải nói.
 Hiện trường móng cột bê tông trộn đất. Ảnh: VnExress
Ông Hải cũng nêu lại vụ việc trong tháng 5/2016 đã xảy ra vụ việc một cột điện trong điều kiện thời tiết không quá bất bình thường mà đổ thì Bộ đã xác định đó là sự việc bất bình thường.
"Hiện nay, đoàn kiểm tra cũng đã được cử đi và thực hiện theo đúng quy trình. Chúng tôi khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật", ông Hải khẳng định.
Trước đó, hồi cuối tháng 4, ông Vũ Văn Thuận và Vũ Ngọc Hồi ở xã Đại An (Vụ Bản, Nam Định) phát hiện việc làm gian dối của đơn vị thi công móng vị trí 01 và 02 công trình xây dựng đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định dài hơn 29 km. 
Hai ông Thuận và Hồi vốn được thuê làm công nhân trộn bê tông đổ vào móng. Tuy nhiên theo ông Hồi, cán bộ phụ trách thi công đề nghị ông nổ máy cho “vui tai” bởi bê tông đổ xuống khoang móng cao tới 80 cm được nhào trộn ào ào bằng tay toàn là đất, cát, đá và một chút xi măng.
Nghi ngờ đơn vị thi công rút ruột công trình, hai ông đã ghi lại bằng chứng để tố cáo hành vi gian dối gửi tới cơ quan chức năng.

MẠNH NGUYỄN

Từ khóa: Bộ Công thương, EVN