Biệt thực đại gia vàng: Đà Nẵng nói là phải làm

Thành Luân

07:44 30/05/2015

 Phá dỡ ngay biệt thự, thể hiện tính thượng tôn pháp luật, quyền bình đẳng trong thực thi pháp luật…

Biệt thực đại gia vàng: Đà Nẵng nói là phải làm

Ảnh minh họa.

Đó là ý kiến chung của các ĐBQH liên quan tới câu chuyện biệt thự đại gia trên núi Hải Vân (Đà Nẵng), người phá dỡ, người xin nộp phạt để tồn tại.

ĐBQH Nguyễn Thị Khá cho rằng ở đây là trách nhiệm của UBND, HĐND Đà Nẵng. UBND Đà Nẵng chịu trách nhiệm thực thi theo đúng pháp luật, HĐND Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi đó.

“Không thể để hai vụ việc có quyết định xác định sai phạm, xử phạt hành chính, và yêu cầu phá dỡ như nhau nhưng lại chỉ có biệt thự của tướng công an phải phá dỡ còn biệt thự của đại gia vàng vẫn yên vị. Tính thượng tôn pháp luật, bình đẳng trước pháp luật đã không được thể hiện trong trường hợp này. Tôi cho đó là điều không công bằng gây mất lòng tin trong nhân dân”, bà Khá thẳng thắn nêu quan điểm.

Theo bà Khá, Đà Nẵng luôn hứa và khẳng định sẽ xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Bà cũng đặt câu hỏi, sự lấn cấn trong trường hợp này đang cho thấy điều gì? Đà Nẵng gặp khó khăn gì trong xử lý? HĐND, cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân, đại diện cho quyền thực thi pháp luật đã thể hiện tiếng nói ra sao?

Bà cho rằng, để thể hiện tính thượng tôn pháp luật trong trường hợp này, HĐND phải chỉ đạo phá dỡ ngay biệt thự của đại gia vàng.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng cho rằng phải tôn trọng pháp luật, tạo sự công bằng trong đối xử.

Ông Thanh tin tưởng Đà Nẵng sẽ thực hiện và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật của một cơ quan nhà nước đại diện cho người dân.

“Biệt thự của đại gia vàng hay ai cũng phải được phá dỡ ngay theo văn bản chỉ đạo”, ông Thanh nói.

Từng trao đổi với báo Đất Việt, ĐBQH Đinh Xuân Thảo bức xúc trước sự lấn cấn trong công tác xử lý sai phạm đối với biệt thự đại gia vàng Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Minh) của Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu và đề xuất bất hợp lý từ phía MTTQ Đà Nẵng.

Ông Thảo cho rằng, UBND quận Liên Chiểu đã quyết định phạt hành chính số tiền 22,5 triệu đồng, buộc ông Quang tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực rừng Hải Vân. Thời hạn tháo dỡ là trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận quyết định nghĩa là cả hai công trình đều có sai phạm và đều phải tháo dỡ. Vì vậy, đại gia Quang cần phải thực hiện nghiêm theo quyết định của pháp luật, không thể chần chừ.

Tuy nhiên, tại sao lại có hai cách hành xử khác nhau, biệt thự của tướng Thạch đã chủ động phá dỡ trong khi biệt thự của đại gia Quang còn đang yên vị. Có sự thiên vị nào không? Tính thượng tôn pháp luật thể hiện chỗ nào? Hành xử như vậy liệu có khiến người dân lấn cấn?

Ông Thảo khẳng định, quyết định đưa ra chỉ có một bên đúng, một bên sai, nếu không được thực hiện sẽ khiến dư luận cho rằng quyết định của quận Liên Chiểu là có vấn đề hoặc không đang có sự xem thường pháp luật, chạy chọt, tiêu cực để được nhắm mắt cho qua.

Theo ông Thảo, chính quyền địa phương phải thể hiện uy quyền của mình, không để người dân mất lòng tin, dẫn tới sự thiếu công bằng trong xã hội.

Hơn nữa, cả hai công trình này đều vi phạm Luật xây dựng, xây dựng tại nơi không được phép xây dựng, cả hai công trình đều nằm cách nhau không xa nên không thể có hai cách xử lý khác nhau.

Kể cả việc giữ lại để làm khu du lịch tâm linh cũng phải xem xét nó có phù hợp với quy hoạch của địa phương không. Tuy nhiên, sẽ phát sinh những vấn đề phức tạp vì vị trí công trình này được xây dựng trên diện tích rừng phòng hộ, nếu không quản lý tốt sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Theo ông Thảo, đã là khu vực không được xây dựng thì cũng không thể giữ lại để khai thác du lịch.

Theo Báo Đất Việt