Bị phản đối, Hà Nội vẫn quyết xây trung tâm thương mại tại công viên Thống Nhất?

Mạnh Nguyễn

16:56 29/03/2016

BizLIVE - Trao đổi với báo chí chiều 29/3, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết: Hà Nội vẫn chủ trương tận dụng ba tầng hầm trong công viên Thống Nhất để xây dựng làm bãi đỗ xe và trung tâm thương mại.

Bị phản đối, Hà Nội vẫn quyết xây trung tâm thương mại tại công viên Thống Nhất?

Cổng chính công viên Thống Nhất

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhiều đại biểu Quốc hội tỏ ra không đồng tình trước chủ trương trên, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết:
Việc tận dụng cả ba tầng hầm này đang là chủ trương. Khi vào dự án, nhà đầu tư sẽ phải đề xuất giải pháp, tính toán nhu cầu đỗ xe đáp ứng ở khu vực ấy kết hợp khu vực thương mại.
“Ví dụ dùng một phần tầng 1 để làm trung tâm thương mại phục vụ cho cuộc sống người dân ở đó hay người dân hàng ngày vào công viên nghỉ ngơi, giải trí, tầng dưới là hầm đỗ xê. Đó là sau này, còn hiện giờ chủ trương là bãi đỗ xe ở phần ngầm”, ông Huy nói.
Ông Huy cho biết, vị trí này trước đây thuộc về dự án khách sạn SAS. Sau khi dự án khách sạn SAS bị dừng, khu đất này vẫn bỏ trống. Trong khi đó, nhu cầu về bãi đỗ xe tĩnh ở khu vực này rất cao.
Việc bỏ trống khu đất cũng ảnh hưởng tới môi trường cảnh quan xung quanh khiến người dân bức xúc. Do vậy, thành phố đã giao cơ quan chức năng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Công viên Thống Nhất, theo đó xác định khu đất khách sạn SAS có chức năng cây xanh, vườn hoa kết hợp bãi đỗ xe. 
Ông Huy cũng cho biết thêm, để tránh sự lãng phí ba tầng hầm, thành phố có báo cáo Thành ủy, toàn bộ mặt đất trồng cây xanh, đường dạo để hài hòa với cảnh quan công viên. Ba tầng hầm làm bãi đỗ xe và trung tâm thương mại cho người dân hàng ngày vào công viên nghỉ ngơi. Do vậy, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương triển khai dự án ở khu vực này.
“Chủ trương của thành phố là xã hội hóa dự án sau khi quy hoạch chi tiết được duyệt chứ không sử dụng vốn ngân sách. Chúng tôi sẽ lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, có chuyên môn về bãi đỗ xe và khu thương mại để bước đầu nghiên cứu rồi báo cáo thành phố xem xét”, ông Huy nói.
Trước đó, trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng trung tâm thương mại Hà Nội đang không thiếu. Chưa kể, việc xây dựng thêm trung tâm thương mại có thể gây ùn tắc giao thông tại nút giao thông vốn là điểm nóng này. Do vậy, đại biều đã đề nghị xem lại chủ trương xây dựng trung tâm thương mại trên của Hà Nội.

MẠNH NGUYỄN