Bị kết luận sai phạm nhà tái định cư, “sếp” Handico nói gì?

Chí Kiên

13:28 28/08/2015

BizLIVE -

Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản quản lý, vận hành nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là trách nhiệm của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Bị kết luận sai phạm nhà tái định cư, “sếp” Handico nói gì?

Ảnh minh họa.

Thông tin với BizLIVE về vấn đề vi phạm trong quản lý, vận hành nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Tử Quang, Phó tổng giám đốc Handico cho rằng: Một vài số liệu mà đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra trong báo cáo còn chung chung, không rõ ràng trong số liệu 550 căn hộ “tự ý” cho thuê, khiến người dân hiểu nhầm.

Về vấn đề phí sử dụng dịch vụ chung cư, ông Nguyễn Tử Quang cho hay: Hiện nay công ty đang tạm thu 30.000 đồng/hộ. Theo quy định thì Handico đang tính giá dịch vụ theo Thông tư 37 của Bộ Xây dựng, có mấy nghìn/m2 thôi. 

Hiện tại số lượng căn hộ thì ít, diện tích kinh doanh dịch vụ thì không có để bù đắp, rồi các hệ thống trang thiết bị cũ rồi thì việc chi phí sửa chữa lại không có nhiều. Bản thân bên công ty phải ứng ra từ 600- 700 triệu đồng/tháng để bù đắp cho xí nghiệp vận hành.

Tại báo cáo của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội có nêu: “Có đến 550 căn hộ Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tự cho người dân vào ở sử dụng, chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà”.

Giải trình về vấn đề này, Phó tổng giám đốc Handico cho biết: Về việc số lượng 550 căn hộ kia thì tới 90% là của Công ty quản lý nhà, chứ bên Handico chỉ có vài chục căn hộ mà thôi. Báo cáo của đoàn giám sát cho rằng “tự ý” là chưa chính xác, bởi vì chưa có kết luận chính thức của cơ quan công an.

Ông Nguyễn Tử Quang, Phó tổng giám đốc Handico 

“Theo các thông tin từ cơ sở báo cáo lên thì không phải là tự ‎ý cho người dân vào ở, phía Tổng công ty cũng không có chủ trương như vậy. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là từ khi phía Handico nhận lại tòa nhà từ phía chủ đầu tư, thì toàn bộ chìa khóa căn hộ có thể xảy ra trường hợp ai đó móc ngoặc với sàn bất động sản, hoặc mô giới... vì một phương thức nào đó mà người dân có chìa khóa để vào ở. Sau khi chúng tôi phát hiện ra các trường hợp tự ‎ý vào ở, chúng tôi cưỡng chế nhưng họ không ra. Về việc này, công ty đã báo cáo Sở Xây dựng, chính quyền sở tại rồi”, ông Nguyễn Tử Quang, Phó tổng giám đốc Handico cho biết thêm.

Kết thúc giám sát, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo thanh tra, kiếm tra, xử lý trách nhiệm tại các công ty để xảy ra vi phạm. Kiểm tra, rà soát các căn hộ còn trống chưa bố trí dân vào ở để có giải pháp sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu nhà tái định cư của thành phố, sử dụng hiệu quả quỹ nhà đã có và thu hồi vốn ngân sách đã bỏ ra xây dựng tránh lãng phí, thất thoát…

CHÍ KIÊN