2.000 tỷ đầu tư xây dựng tuyến BRT Bình Dương - Suối Tiên

Cao Cường

17:09 03/12/2015

 Ngày 2/12, đoàn chuyên gia Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã báo cáo kết quả khảo sát cuối kỳ Dự án Phát triển xe buýt nhanh (BRT) với UBND tỉnh Bình Dương.

2.000 tỷ đầu tư xây dựng tuyến BRT Bình Dương - Suối Tiên

Tuyến xe buýt “Kaza Shhuttle” được khai thác từ TP.Thủ Dầu Một tới trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Theo báo cáo khảo sát của JICA, Dự án xe buýt nhanh BRT có điểm đầu là thành phố mới Bình Dương và điểm cuối là ga Suối Tiên, TPHCM với tổng chiều dài 30,8km, gồm 15 trạm dừng.
Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam.
Dự kiến giai đoạn 1 sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2018, giai đoạn 2 trong năm 2020. Để thực hiện dự án, JICA đã đưa ra phương án kết hợp là xây dựng cầu bộ hành nối phía Đông và Tây nhà ga Suối Tiên, xây đường bên trong KCN Bình An và đặt làn chuyên dụng trên cao, mở rộng Quốc lộ 1A hoặc xây đường song hành trước, bố trí làn đường để quay đầu BRT, trạm cuối BRT.
Đối với dự án phát triển quanh nhà ga Suối Tiên, JICA sẽ nghiên cứu khả năng phát triển trên diện rộng với trung tâm là Bến xe miền Đông mới, nhất là với Đại học Quốc gia TPHCM.
Mục đích của dự án này là hình thành trục đô thị với các đô thị hạt nhân nhờ phát triển đô thị lấy giao thông công cộng (TOD) làm trung tâm nhằm chuyển đổi phương thức giao thông từ phương tiện xe máy cá nhân sang phương tiện xe buýt công cộng chất lượng cao thông qua hệ thống nhà chờ, bãi đỗ và giữ xe để từng bước chuyển đổi thói quen đi lại.
Khi người dân quen với BRT thì phát triển lên TOD cùng với lộ trình phát triển đô thị, dịch vụ chất lượng cao dọc tuyến.
Hiệu quả mang lại khi chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng được JICA tính toán tiết kiệm khoảng 3.000 đồng/người/ngày, chi phí nhiên liệu và tiết kiệm thời gian tương đương 500 đồng/người/ngày.
Bên cạnh đó, Nhà nước còn tăng được nhiều nguồn thu thuế như: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cùng với sự gia tăng về giá trị bất động sản…

Theo Báo Xây Dựng