10.000 tỷ đồng xây Tháp Phật giáo lớn hàng đầu thế giới tại Thái Nguyên

Kiều Châu

10:00 28/05/2016

BizLIVE - Theo thiết kế của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, chủ đầu tư dự án xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, công trình chùa Tháp thuộc khu du lịch này sẽ là một trong những Tháp Phật giáo lớn nhất thế giới với vốn đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng.

10.000 tỷ đồng xây Tháp Phật giáo lớn hàng đầu thế giới tại Thái Nguyên

Các dự án thành phần khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc sẽ có quy mô không thua kém khu chùa Bái Đính.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường – chủ đầu tư dự án xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đã nêu ý tưởng thiết kế, xây dựng chùa Tháp trong tổng thể của dự án thành phần khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ).
Theo đó, chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2. Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô (do thợ Việt Nam đảm nhiệm), còn toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp (phật; 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật…) sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác tại nước Indonesia, Ấn Độ.
Sau khi hoàn thiện xong tượng phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được Doanh nghiệp Xuân Trường đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.
Mô hình chùa Tháp sẽ được xây dựng tại tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: thainguyen.gov.vn.
Theo kế hoạch dự kiến, doanh nghiệp này sẽ đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026)… Sau khi hoàn thành, chùa Tháp có thể chứa được từ 5.000-10.000 người trong cùng một thời điểm. 
Theo như kế hoạch thiết kế xây dựng, thuyết trình và mô hình Tháp của nhà đầu tư Xuân Trường thì chùa Tháp tại tỉnh Thái Nguyên sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.
Trước đó, ngày 17/2, tại khu vực điểm di tích lịch sử văn hóa Đền Gàn, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức lễ động thổ xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư dự kiến 15.000 tỷ đồng.

KIỀU CHÂU