Vừa lên UPCoM, Habeco đã xin chuyển sang sàn HOSE

Nguyễn Thảo

11:38 06/11/2016

BizLIVE - Sau một tuần niêm yết trên UPCoM với 5 phiên trần liên tiếp, Habeco mới đây đã thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông chuyển sàn giao dịch cổ phiếu từ UPCoM sang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Vừa lên UPCoM, Habeco đã xin chuyển sang sàn HOSE

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, ngày 17/11 tới đây VSD sẽ chốt danh sách cổ đông Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội – Habeco (mã BHN ) để thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Thời gian thực hiện trong tháng 11 - 12 năm 2016.

Nội dung lấy ý kiến về việc chuyển sàn giao dịch cổ phiếu BHN từ UPCoM sang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Chứng khoán MB (MBS) là đơn vị thực hiện tư vấn niêm yết cho Habeco.

Được biết, nhiều khả năng việc chuyển sàn của Habeco sẽ được thực hiện và hoàn tất trong tháng 12 năm nay.

Như vậy, sau 1 tuần niêm yết trên UPCoM, cổ phiếu BHN đã tính tới việc chuyển sàn giao dịch. Cổ phiếu BHN kể từ khi lên sàn đã tăng trần liên tiếp với giá 109.500 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 180% so với giá chào sàn.

Habeco có vốn điều lệ 2.318 tỷ đồng. Hiện, nhà nước đang nắm giữ 81,79% cổ phần tại Habeco, Carlsberg giữ 17,08%; Carlsberg Đông Dương nắm giữ 0,15% còn lại hơn 2,26 triệu cổ phiếu do nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ.

Trong một nhận định được đưa ra mới đây, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC), Carlsberg với một số quyền cổ đông đặc biệt có thể ngăn cản việc thoái vốn của Nhà nước vì Carlsberg là cổ đông sở hữu 17,23% cổ phần của Habeco từ năm 2009 và đã ký thoả thuận cổ đông với Habeco về quyền tăng tỷ lệ sở hữu và phải chấp thuận các cổ đông chiến lược khác.

“Thỏa thuận này rõ ràng hạn chế Chính phủ trong việc lựa chọn người mua tiềm năng do Carlsberg có quyền phủ quyết. Do đó, có phỏng đoán rằng thoả thuận này sẽ được đàm phán lại trước khi số cổ phần lớn của nhà nước được bán ra”, báo cáo của HSC nêu rõ.

Trước đó, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng đã được đồng ý thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Sabeco từng cho biết, trên cơ sở xem xét các tiêu chuẩn niêm yết đối với doanh nghiệp, quy mô, uy tín và mức độ thanh khoản và sự quan tâm của giới đầu tư giữa 2 sở giao dịch chứng khoán, Sabeco đã lựa chọn sàn HOSE để niêm yết.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?