Vụ truy thu 408 tỷ thuế Sabeco: “Tiền Nhà nước nộp về Nhà nước!”

Nguyễn Thảo

16:14 15/07/2015

BizLIVE - Nếu quyết định truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt buộc phải thực hiện đại diện Sabeco cho biết, Sabeco chưa hiểu phải làm thế nào, nguồn tiền để trả thực chất là của Nhà nước từ Quỹ dự phòng, lợi nhuận chưa chi.

Vụ truy thu 408 tỷ thuế Sabeco: “Tiền Nhà nước nộp về Nhà nước!”

Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Sabeco. Ảnh: N.Thảo

Sabeco: “Đây đều là tiền của nhà nước”

Sau quyết định truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt của Kiểm toán Nhà nước tại Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), lãnh đạo Sabeco đã có công văn gửi Bộ Tài chính, công văn phản hồi Kiểm toán Nhà nước. 

Gần đây nhất, Công đoàn Sabeco cũng có “tâm thư” gửi Bộ Công thương, các cơ quan quản lý nhà nước cho rằng quyết định truy thu thuế của Kiểm toán Nhà nước là "không đúng", Sabeco thực hiện đúng theo quy định pháp luật...

Chưa dừng lại, sáng 15/7, một cuộc toạ đàm mà nội dung chính là “Về việc thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco” đã diễn ra. Cuộc toạ đàm được giới thiệu có sự tham gia của đại diện Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước, Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát, Hiệp hội Kiểm toán Kế toán, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp như Sabeco, Habeco… Tuy nhiên, thực tế đại diện Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tài chính không có mặt. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát bắt đầu bài phát biểu tại cuộc toạ đàm. Bài phát biểu của ông Việt đề cập đến sự phát triển của ngành bia và những đóng góp của doanh nghiệp bia với ngân sách nhà nước.  

Về phía doanh nghiệp, trả lời câu hỏi của báo giới tại cuộc toạ đàm, ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Sabeco cho biết, đến bây giờ Sabeco chưa hiểu phải làm thế nào cho đúng nếu Kiểm toán Nhà nước quyết truy thu bằng được. 

“Nguồn tiền phải trả thực chất là của Nhà nước từ Quỹ dự phòng, lợi nhuận chưa chi. Đây đều là tiền của Nhà nước. Sabeco sẽ thực hiện theo đúng phán quyết, phần tiền nộp lại của Nhà nước, Bộ Tài chính cho phép dùng lợi nhuận chưa chia, quỹ dự phòng. Nếu Bộ Công thương cho phép, lấy tiền của Nhà nước để nộp vào Nhà nước”, ông Tuất nói. 

Với hơn 10% cổ đông ngoài Nhà nước, ông Tuất đặt vấn đề, phải lấy ý kiến cổ đông nhỏ vì cổ tức năm 2013 đã trả cho họ nên chia lại rất khó. 

Chia sẻ ngoài lề cuộc toạ đàm này, ông Tuất không ngừng trách báo chí thời gian vừa qua đã đưa tin cho rằng “Sabeco trốn thuế, lách luật”. 

“Thời gian qua báo chí nước ngoài giật tít Sabeco trốn thuế, bị truy thu. Độ nhạy của cổ đông và phản ứng của thị trường rất nhạy, may Sabeco chưa lên sàn”, ông Tuất nói. 

Doanh nghiệp "lách luật" không sai?

Có mặt tại toạ đàm, chuyên gia kinh tế, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung mở đầu phát biểu của mình với quan điểm "không bênh bên nào” và cho biết đây là trường hợp điển hình trong nền kinh tế thị trường, sở hữu tư nhân, quyền sở hữu tài sản phải rõ ràng, chắc chắn.

Ông Cung cho biết, trong nền kinh tế thị trường hiện nay việc thành lập các công ty con, công ty cháu, công ty chắt là chuyện bình thường và pháp luật cũng khuyến khích.

“Điều này tạo cho doanh nghiệp tận dụng được tiềm năng lợi thế của thị trường, giảm rủi ro cho hoạt động kinh doanh, giúp doanh nghiệp tận dụng được kẽ hở của chính sách, lách chỗ nọ, chỗ kia. Doanh nghiệp làm như thế, cơ quan nhà nước với trách nhiệm của mình phải tìm kiếm các công cụ hạn chế vấn đề này”, ông Cung nói. 

Cũng theo ông Cung, khi đặt vấn đề Sabeco vi phạm phải chỉ thẳng Sabeco vi phạm điều nào, khoản nào cụ thể, nếu không chỉ được vi phạm điều nào tức là Sabeco không vi phạm. 

Ông Cung cho rằng, hoàn thiện luật là trách nhiệm của cơ quan nhà nước, nếu truy thu đặt ra môi trường kinh doanh của Việt Nam rủi ro, đặc biệt đối với doanh nghiệp cổ phần hoá khi luật chơi không ổn định, nhà đầu tư nước ngoài băn khoăn mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước, sợ sự can thiệp của nhà nước. 

“Mỗi thay đổi như thế có thể khiến doanh nghiệp phá sản. Sabeco là một ông tương đối lớn của Nhà nước, có hệ thống nên mới nói được như vậy. Giả sử đây là một người dân bình thường thì biết kêu ai?”, ông Cung đặt vấn đề. 

Vị đại diện đến từ CIEM cũng cho rằng, nếu Sabeco đã niêm yết có nguy cơ sẽ sụt giảm, cổ đông bị thiệt hại, nhân chuyện này cũng đặt ra vấn đề bảo vệ tài sản của doanh nghiệp, người dân. 

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Đình Cung, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cũng phát biểu dưới góc độ pháp luật cho rằng, Sabeco không "lách thuế”, “lách luật”, không vi phạm pháp luật. 

Ông Cương cho rằng đây là lỗ hổng pháp luật và hiện tượng này xảy ra ở nhiều nước, trách nhiệm thuộc về những nhà làm luật làm thế nào để lỗ hổng càng nhỏ càng tốt, doanh nghiệp lách được là không có lỗi. 

Cũng theo ông Cương việc doanh nghiệp thành lập công ty con, công ty cháu, công ty chắt là bình thường. 

Đồng thời, cho biết rằng doanh nghiệp nói chung và Sabeco nói riêng không tự kê khai thuế mà phải được sự chấp thuận của cơ quan thuế trên cơ sở đó mới thực hiện nghĩa vụ thuế. 

“Trước khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán Sabeco vẫn thực hiện theo các hướng dẫn của cơ quan thuế để nộp thuế, chưa kể lại có các cuộc thanh tra của cơ quan thuế mà đều không có kết luận về việc Sabeco thực hiện không đúng quy định vậy nếu kết luận của Kiểm toán Nhà nước là đúng thì trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan như thế nào, thanh tra thuế sẽ như thế nào”, ông Cương đặt ra hàng loạt vấn đề.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ