Vụ thu hồi Galaxy Note 7: Samsung muốn cơ chế “đặc thù” về thuế

Nguyễn Thảo

10:53 03/10/2016

BizLIVE - Theo SEVT, sản phẩm thay thế vẫn là Galaxy Note 7 với số serial và IMEI mới theo quy định, SEVT hiểu rằng số lượng sản phẩm lỗi bị trả lại cùng với số lượng sản phẩm thay thế mới sẽ được miễn thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Vụ thu hồi Galaxy Note 7: Samsung muốn cơ chế “đặc thù” về thuế

Tập đoàn Samsung đã quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm Samsung Galaxy Note 7. Ảnh: TL

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan liên quan đến thủ tục hải quan đối với việc thu hồi và đổi trả để thay thế điện thoại di động Galaxy Note 7 bị lỗi trên thị trường. 

Sau khi phát hiện lỗi trong quá trình sản xuất của sản phẩm Samsung Galaxy Note 7, Tập đoàn Samsung đã quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm này trên thị trường trong đó SEVT là một trong những nhà máy có sản xuất sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 phải thực hiện chiến dịch thu hồi này. 

SEVT cho biết, đối với những sản phẩm đã bán cho người tiêu dùng cuối cùng do đang trong thời gian bảo hành, SEVT sẽ thực hiện chính sách đổi mới sản phẩm Galaxy Note 7 cho người tiêu dùng cuối cùng nhằm đảm bảo sự an toàn của khách hàng. 

Cũng theo SEVT, do đơn vị này đang phân phối hàng hoá vào thị trường nội địa thông qua chi nhánh nội địa của SEVT sau đó chi nhánh sẽ thực hiện cung cấp hàng hoá cho người tiêu dùng cuối cùng thông qua các kênh phân phối hoặc nhà bán lẻ do đó quá trình thu hồi sản phẩm bị lỗi của nhà máy SEVT sẽ thực hiện thông qua chi nhánh của SEVT. 

Theo đó, chi nhánh của SEVT sẽ thu hồi sản phẩm bị lỗi từ người tiêu dùng cuối cùng thông qua các trung tâm dịch vụ bảo hành và làm thủ tục xuất trả lại sản phẩm lỗi cho nhà máy SEVT. Sau đó nhà máy sẽ thực hiện xuất trả lại sản phẩm mới cùng chủng loại với số lượng sản phẩm tương ứng lượng sản phẩm lỗi đã nhập về, chi nhánh sẽ trả lại người tiêu dùng cuối cùng. 

Dẫn quy định tại khoản c, điểm 9, điều 16, Luật thuế xuất khẩu 107/2016 và điểm 1,2 mục III, công văn 12166 của Bộ Tài chính ngày 31/8/2016 quy định về việc miễn thuế đối với hàng hoá tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất tái nhập, SEVT cho rằng, việc đổi trả hàng có thể áp dụng theo hình thức tạm nhập tái xuất đối với SEVT và tạm xuất tái nhập đối với chi nhánh khi thực hiện các thủ tục cần thiết để thu hồi sản phẩm bị lỗi từ khách hàng và xuất trả sản phẩm mới thông qua chi nhánh. 

Theo SEVT, sản phẩm thay thế vẫn là Galaxy Note 7 với số serial và IMEI mới theo quy định, SEVT hiểu rằng số lượng sản phẩm lỗi bị trả lại SEVT cùng với số lượng sản phẩm thay thế mới sẽ được miễn thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. 

“Chúng tôi mong Tổng cục Hải quan cân nhắc tình huống đặc thù và khẩn cấp của chúng tôi để xác nhận đề xuất trên đây và có hướng dẫn cụ thể để chúng tôi tiến hành đổi trả hàng thay thế cho người tiêu dùng cuối cùng”, văn bản của SEVT nêu rõ. 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ