Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng sẽ rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco

Nguyễn Thảo

18:06 25/12/2016

BizLIVE - Bộ Công Thương nhận được báo cáo ngày 22/12/2016 của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco về việc ông Vũ Quang Hải có đơn ngày 21/12/2016 gửi Hội đồng quản trị của Sabeco xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của Sabeco.

Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng sẽ rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco

Ông Vũ Quang Hải sẽ rời vị trí thành viên HĐQT Sabeco. Ảnh: TL

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo ngày 22/12/2016 của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng CTCP Bia- Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc ông Vũ Quang Hải có đơn ngày 21/12/2016 gửi Hội đồng quản trị của SABECO xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của Sabeco.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco, Bộ Công Thương sẽ xem xét, chỉ đạo Bộ phận quản lý vốn nhà nước có ý kiến với Hội đồng quản trị và Đại hội cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của Sabeco.

Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang tích cực triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua, trong đó có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về nhận công tác tại Sabeco.

Cũng liên quan đến công tác nhân sự tại Sabeco theo đề nghị của Bộ phận quản lý vốn nhà nước và nhằm tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ của Sabeco, Bộ Công Thương đã quyết định về việc giao đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị của Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

Trước đó, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam VAFI đã liên tục gửi công văn, kiến nghị đến Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Thanh tra Chính phủ… nhằm được giải đáp việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà và Vũ Quang Hải có đúng Luật Doanh nghiệp và quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không.

Sau khi tóm tắt quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ kiêm Phó tổng Sabeco dựa trên văn bản Bộ Công Thương trả lời, đại diện VAFI, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho biết, thời gian ngắn ngủi tại Cục Xúc tiến thương mại (1 năm – PV), Vũ Quang Hải còn được bổ nhiệm chức danh Kiểm soát viên Vinataba, việc bổ nhiệm này hoàn toàn phi lý, sai luật và mang tính vụ lợi.

“Vũ Quang Hải không đủ tư cách làm Kiểm soát viên tại Vinataba và không thể có chức Phó Vụ trưởng. Việc bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng cho Vũ Quang Hải cũng là hành vi mang tính chất vụ lợi và bị pháp luật nghiêm cấm”, VAFI cho biết thêm.

Cuối tháng 9/2016 trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm này.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine