VTV có thể dùng tiền cổ phần hóa để xây tháp truyền hình

Thành Tâm

20:28 09/01/2016

Chính phủ sẽ xem xét vấn đề vốn cho dự án sau khi VTV trình phương án, kế hoạch đầu tư... và thu được tiền từ cổ phần hóa các đơn vị thành viên.

VTV có thể dùng tiền cổ phần hóa để xây tháp truyền hình

Dự án xây dựng tháp Truyền hình Việt Nam được dư luận hết sức quan tâm. Ảnh minh họa.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về sắp xếp, tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc Đài truyền hình Việt Nam (VTV), trong đó đề cập đến việc sử dụng vốn cho dự án xây tháp truyền hình.
Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu khi có phương án đầu tư, kế hoạch nguồn vốn và kế hoạch triển khai dự án, VTV sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định việc đầu tư vốn từ số tiền mà VTV thu được sau cổ phần hóa các đơn vị thành viên. Số tiền này cần được chuyển về quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp trước khi Chính phủ quyết định.
Trước đó, sau khi VTV công bố ý tưởng xây dựng tháp truyền hình cao 636m, trong nhiều ý kiến thì nguồn tiền đầu tư được dư luận khá quan tâm. Khi đó, lãnh đạo nhà đài khẳng định tiền để xây tháp truyền hình Việt Nam sẽ được lấy từ nguồn xã hội hóa, Nhà nước không bỏ tiền ra để làm công trình.
Về phần cổ phần hóa các đơn vị thành viên, trong quý I năm nay, 2 đơn vị trực thuộc VTV là Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) và Công ty Dịch vụ truyền hình Viễn thông Việt Nam (VTVbroadcom) sẽ được cổ phần hóa, trong đó Nhà nước sẽ nắm giữ 51% vốn điều lệ tại VTVcab. Truyền hình Việt Nam cũng sẽ thoái một phần vốn tại Truyền hình Cáp SaigonTourist (SCTV) để chuyển đơn vị này thành công ty cổ phần.
Ngược lại, VTV sẽ tiếp tục duy trì phần vốn nhà nước tại Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV), đơn vị quản lý hệ thống truyền hình K+. Trước đó, lãnh đạo VTV từng cho biết có kế hoạch thoái vốn khỏi K+. Sau khi hoàn tất việc này, VTV chỉ quản lý nội dung, không có vai trò trong việc kinh doanh tại đơn vị.
Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, VTV sẽ tăng phần vốn Nhà nước tại VTVcab bằng cách chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn góp tại Công ty Cổ phần Truyền thông quảng cáo Đa phương tiện (SmartMedia) sang cho đơn vị này.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine