VPBS: Doanh nghiệp nhiệt điện và than “lao đao” vì mưa lũ

Bảo Vy

13:48 03/08/2015

BizLIVE - Báo cáo cập nhật sáng nay của VPBS cho biết việc mưa lũ lớn tại Quảng Ninh sẽ ảnh hưởng lớn đến các công ty nhiệt điện và sản xuất than. 

VPBS: Doanh nghiệp nhiệt điện và than “lao đao” vì mưa lũ

Mỏ than Hà Tu trong cơn mưa lũ (Ảnh: Vietnamnet)

Tổng thiệt hại của Vinacomin trong đợt mưa lũ này ước tính đã lên hơn 1.000 tỷ đồng. Cùng với đó, một số doanh nghiệp than đang niêm yết sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. 
CTCP Than Mông Dương - Vinacomin (mã MDC) là công ty than bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với các mỏ than bị ngập nước từ -205m đến -90m, cơ sở vật chất bị hư hại lớn. Ước tính MDC sẽ mất khoảng 3-5 tháng mới có thể phục hồi công suất. Cổ phiếu MDC cũng đã giảm sàn vào phiên thứ 6 tuần qua. 
CTCP Than Vàng Danh - Vinacomin (mã TVD) có 4 nhà máy bị ngấm nước. Công ty phải tạm thời ngừng hoạt động cả 4 nhà máy để khắc phục khả năng thoát nước, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của TVD trong năm 2015.
Ngoài ra, theo VPBS, CTCP Than Cọc 6 - Vinacomin (mã TC6), CTCP Than Cao Sơn - TKV (mã TCS), CTCP Than Đèo Nao (mã TDH), CTCP Than Hà Tu - Vinacomin (mã THT) và CTCP Than Núi Béo Vinacomin (mã NBC) cũng chịu ảnh hưởng do tạm thời ngừng hoạt động và gặp khó khăn trong vận chuyển. 
Nếu mỏ than Quảng Ninh không phục hồi kịp sau giai đoạn này, một số công ty nhiệt điện như CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (mã NBP) và CTCP Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) cũng sẽ bị ảnh hưởng do không có kịp thời lượng than để sản xuất. 
Theo thông tin của cơ quan nhà nước, mạng lưới điện phía Nam sẽ không chịu ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể. Tuy nhiên mạng lưới điện phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể nếu tình trạng không được khắc phục kịp thời.

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ