Vingroup, nhìn từ sự ra đi của Tổng giám đốc VinE-com

Ngọc Anh

07:14 28/05/2014

BizLIVE - Thông tin bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinE-com đột ngột từ nhiệm hôm 26/5 không khỏi khiến nhiều bạn đọc ngạc nhiên.

Vingroup, nhìn từ sự ra đi của Tổng giám đốc VinE-com

Bà Lê Thị Thu Thuỷ phát biểu tại lễ khai trương Vincom Mega Mall Royal City cuối tháng 7/2013.

Thông tin bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinE-com đột ngột từ nhiệm hôm 26/5 không khỏi khiến nhiều bạn đọc ngạc nhiên.

Cũng đang có những đồn đoán khác nhau về lý do từ nhiệm của bà Thủy.

Có lẽ, đây là một dịp thích hợp để nhìn lại hoạt động đầu tư của Vingroup giai đoạn gần đây và diễn biến các mảng hoạt động thương mại bán lẻ của tập đoàn.

Bài toán dòng tiền

Cần phải nhìn nhận lại một chút động thái dịch chuyển vị trí công tác của bà Thủy từ vai trò Tổng giám đốc Vingroup qua Tổng giám đốc VinE-Com, và nhân tố thay thế bà Thủy tại vị trí nói trên thời điểm tháng 2/2014 - bà Dương Thị Mai Hoa.

Hai con người, có một đặc điểm rất chung đó là đều có kinh nghiệm nhiều năm tại các tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước. Và, mỗi cá nhân, phù hợp với một chiến lược huy động vốn của Vingroup (trước kia là Vincom).

Dưới thời bà Thủy (giai đoạn đầu là Trưởng ban Đầu tư, sau là Tổng giám đốc), Vingroup đã từng có những thương vụ đình đám như: phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế năm 2009, phát hành 185 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế năm 2012…
Thế nhưng, trong giai đoạn gần đây, cục diện của Vingroup dường như đã thay đổi. Những thương vụ đình đám của Vingroup có sự tham gia nhiều hơn của các đối tác trong nước.

Một nguồn tin cho BizLIVE biết, hiện một ngân hàng lớn trong nước dường như cũng có ý định cùng với Vingroup phát triển một số dự án bất động sản lớn.

Để ý hơn một chút sẽ thấy, trong thời gian tới đây, nhu cầu vốn của Vingroup là rất lớn khi tập đoàn đang và dự kiến sẽ triển khai một loạt dự án bất động sản lớn tại: Phú Quốc, Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Ninh… bên cạnh nhiều dự án bất động sản, hạ tầng quy mô lớn tại Hà Nội, TP.HCM.

Nhiều dự án quy mô lớn, cũng đồng nghĩa với nhu cầu tài chính mở rộng. Việc giải bài toán dòng tiền với Vingroup sẽ ngày càng có vai trò quan trọng.

Vingroup có thể đã từng kỳ vọng bà Thủy sẽ tạo ra một sự bùng nổ mới trong huy động vốn, nhưng nay, họ có thể đã có quan điểm khác.

Nên, sự thay thế của bà Dương Thị Mai Hoa, người đã có kinh nghiệm làm lãnh đạo cấp cao tại VIBank, Maritime Bank hay trước đó là Oracle Việt Nam dường như là phù hợp hơn với sứ mệnh mới.

Nỗi lo bán lẻ

Tháng 2/2014, Vingroup công bố lập công ty thương mại điện tử VinE-com, với vốn điều lệ 1.070 tỷ đồng, trong đó Vingroup nắm ít nhất 70%. Công ty này do bà Thủy phụ trách - người lúc đó được cho là có thế mạnh phù hợp để làm thương mại điện tử.

Nay, tương lai VinE-Com sẽ như thế nào sau khi bà Thủy ra đi, cũng có thể chỉ là nỗi lo viển vông của những người quan tâm đến Vingroup.

Với uy tín và cách thức tuyển nhân sự của mình, Vingroup hoàn toàn có thể kiếm được người đủ năng lực để vận hành VinE-Com, miễn là… có tiền.

Vingroup là đơn vị rất thành công trong việc xây dựng các dự án hoành tráng, duy trì chất lượng thực sự đẳng cấp. Cho dù, đẳng cấp trong cung cấp dịch vụ và đẳng cấp trong thu tiền, đôi khi là hai câu chuyện... khác nhau.

Ngoài VinE-com, mảng bán lẻ trực tiếp tại trung tâm thương mại mà Vingroup đang triển khai cũng đối mặt với một số vấn đề, trong đó quan trọng nhất vẫn là bài toán hiệu quả.

Vào các trung tâm thương mại tại Times City hay Royal City, ấn tượng đầu tiên là đẹp, hoành tráng. Nhưng sau giai đoạn đầu hào hứng, lượng khách đến nay đã trở nên vắng vẻ hơn, và điều này cũng không khó nhận ra ở Vincom Bà Triệu hay Vincom Long Biên.

Phát triển thương mại bán lẻ là định hướng đúng, và được coi là mảng đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam. Chỉ có điều, với Vingroup vẫn còn đó nhiều nỗi lo và bài toán cần giải quyết.

NGỌC ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine