Vinaxuki: 5 năm chạy khắp các cửa không vay được 1 đồng vốn lưu động

Nguyễn Thảo

06:42 23/09/2016

BizLIVE - Ông Bùi Ngọc Huyên, Giám đốc CTCP ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh thành đề nghị “giúp đỡ theo cơ chế, chính sách hiện hành”.

Vinaxuki: 5 năm chạy khắp các cửa không vay được 1 đồng vốn lưu động

Bên trong nhà máy Vinaxuki. Ảnh: Nguyễn Thảo

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Vinaxuki mặc dù đã có đầy đủ đất đai, nhà xưởng và các dây chuyền máy móc hiện đại, là doanh nghiệp công nghiệp ô tô duy nhất sản xuất phụ tùng cốt lõi bằng công nghệ cao, đã làm ra được các sản phẩm cơ khí trọng điểm quốc gia với công nghệ cao, làm ra các mẫu xe ưu tiên với mức nội địa hoá trên 40% vẫn còn tài sản cầm cố, dự án khả thi… tuy nhiên 5 năm vừa qua Vinaxuki đã “chạy” khắp các cửa mà không vay được đồng vốn lưu động.

“Vinaxuki chỉ xin được cứu giúp, xin được tái cơ cấu vốn, được vay vài trăm tỷ vốn lưu động để sản xuất, để đảm bảo việc làm và đời sống công nhân kĩ sư trong lúc thị trường ô tô tăng nóng 45-56% mà không được", ông Huyên cho hay.

Cũng theo ông Huyên, từ năm 2013, Vinaxuki đã nhiều lần đề nghị ngân hàng cho vay từ 10-40 tỷ đồng tuỳ từng chi nhánh, tổng số tiền vay chỉ 150 tỷ đồng để mua nguyên liệu, trả lương, tiền điện, thuế và bảo lãnh cho Vinaxuki nhập phụ tùng cho các nhà máy vận hành 5-6% công suất (5.000-6.000 xe/năm)… nhưng các ngân hàng không đồng ý và chỉ khăng khăng yêu cầu bán toàn bộ công ty. Nay ngân hàng muốn bán từng phần nhưng cũng rất khó vì dây chuyền không đồng bộ như các nhà máy ô tô ở các nước nhưng chỉ có vài khách tìm hiểu và cũng chưa có kết quả do họ trả quá rẻ.

Việc không vay được vốn lưu động khiến các kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp “đổ vỡ”, Vinaxuki không trả được nợ. Ông Huyên đặt giả thiết rằng, nếu năm 2012-2015 Vinaxuki được vay vốn lưu động sản xuất xe tải nặng và xe khách tại Thanh Hoá thì không những trả hết nợ mà còn còn có lãi sau khi dẫn chứng năm 2013, thị trường xe tải nặng thiếu xe, giá xe tăng cao, các ngân hàng cho các công ty TMT và Trường Hải vay nhiều vốn, nhập khẩu xe nguyên chiếc, phụ tùng...

Ông Bùi Ngọc Huyên đã nhiều lần "cầu cứu" Thủ tướng Chính phủ  

“Theo mục tiêu, kế hoạch năm 2014 và 2015, Vinaxuki tăng dần sản lượng lên 20.000 và 25.000 xe đạt doanh thu 6.000 - 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận lần lượt 500 và 800 tỷ đồng”, ông Huyên cho biết.

Cũng tại văn bản này, ông Huyên cho biết, ông đã trình bày với các lãnh đạo các chi nhánh của Vietcombank, BIDV, VietinBank và cơ bản họ đồng ý với đề nghị tái cơ cấu vốn đầu tư và cho vay vốn lưu động để Vinaxuki tiếp tục sản xuất và trả nợ nhưng cấp trên của họ không đồng ý.

Cụ thể, những lý do từ chối đề nghị của Vinaxuki được nêu ra như “Vinaxuki đầu tư đúng hướng, BIDV đã cơ cấu nhưng vì đồng tài trợ Vietcombank không cơ cấu, không cho vay”, “các chi nhánh không có quyền, trên không ký”, “VAMC ủng hộ nhưng VAMC không có tiền, cơ chế này VAMC khó giúp Vinaxuki”, “Ngân hàng phát triển đồng ý cho Vinaxuki vay nhưng phải xây dựng dự án mới”…

Tại văn bản lần này gửi Thủ tướng và các bộ ngành, ông chủ Vinaxuki đề nghị Thủ tướng xem xét giúp đỡ vì "chính sách có mà không ai thực hiện chứ không phải lậy lộc, xin xỏ, dựa dẫm quen biết gì Chính phủ và các Bộ, các viện”.

Đồng thời, Vinaxuki tiếp tục đề xuất vay 200 tỷ đồng vốn lưu động hoặc mời ngân hàng cùng đầu tư để các nhà máy vận hành trở lại và tìm đối tác bán cổ phần, thu hồi vốn trả nợ VAMC và các ngân hàng.

Vinaxuki cũng đề nghị Thủ tướng thành lập một tổ công tác có chuyên gia nhiều lĩnh vực, nhiều ngành và ngân hàng tham gia để giúp Thủ tướng xem xét lại tất cả những công việc về công nghiệp ô tô.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ