Vinatex 6 tháng: Lãi ròng hợp nhất 229 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch

Thanh Thủy

20:19 03/09/2015

(NDH) So với cùng kỳ, KQKD của Vinatex 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng mạnh. Hoạt động thoái vốn khỏi công ty con Vinatex Mart và Tài chính Dệt May cũng giúp Vinatex thu về tới 115 tỷ đồng. VID Group và Vingroup hiện vẫn là các cổ đông tổ chức lớn của DN này.

Vinatex 6 tháng: Lãi ròng hợp nhất 229 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch

Ảnh minh họa.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, mã VGT) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét quý II với doanh thu và lợi nhuận dều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Theo đó, lũy kế 6 tháng đầu năm, Vinatex thu về 7.212,89 tỷ đồng doanh thu bán hàng, tăng hơn 34% cùng kỳ. Lãi gộp nhờ đó tăng thêm 232 tỷ đồng, lên gần 900 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính đạt 243 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ. Trong đó, đóng góp tới 115 tỷ đồng là từ hoạt động thoái vốn tại công ty con. So với đầu năm, số lượng công ty con của Vinatex đã giảm 2 công ty, xuống còn 15 công ty con.

Hai công ty con mà Vinatex thoái toàn bộ vốn trong kỳ là CTCP Tài chính Dệt May (đã chuyển toàn bộ 64,1% cổ phần cho MaritimeBank) và Công ty TNHH Thương mại Thời trang dệt may Việt Nam - Vinatex Mart (đã chuyển 100% vốn cho Vingroup).

Chi phí tài chính cũng tăng gấp đôi quý II/2014, chủ yếu do lỗ chênh lệch tỷ giá, lãi vay cũng tăng khá so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, lợi nhuận khác chỉ thu về được 7,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ thu về gần 200 tỷ đồng.

Kết quả là, lợi nhuận ròng 6 tháng đầu năm 2015 tăng 9,9% so với cùng kỳ, đạt 175 tỷ đồng.

So với kế hoạch 2015 đề ra với tổng doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn đạt khoảng 19.575 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 572 tỷ đồng, hiện Vinatex mới hoàn thành gần 37% kế hoạch doanh thu đề ra.

Tính đến cuối quý II, tổng tài sản của Vinatex đạt 18.390 tỷ đồng. Tiền và tương đương tiền chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng tài sản của Vinatex, xấp xỉ 9,7 tỷ đồng. Bên cạnh 15 công ty con, Vinatex cũng đang nắm giữ trên 20% cổ phần tại 23 công ty hoạt động cùng lĩnh vực dệt may và có thương hiệu tại Việt Nam như May Nhà Bè, May Đức Giang, May Việt Tiến, Việt Thắng...

Ngoài ra, Vinatex hiện cũng đang nắm giữ cổ phần tại một số ngân hàng gồm NCB (3,65%), Vietinbank (0,01%). Đầu năm, Vinatex có khoản đầu tư hơn 2 tỷ đồng mua cổ phần Techcombank và 10,25 tỷ đồng đầu tư Eximbank, tuy nhiên Vinatex đã thực hiện thoái toàn bộ vốn trong kỳ.

Một số doanh nghiệp bất động sản cũng được Vinatex rót vốn đầu tư tuy nhiên tỷ lệ sở hữu thấp như CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (mã NHA-UpCom) với giá trị khoản đầu tư là 40 tỷ đồng (1,65% VĐL), CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) ...

VID -Group là cổ đông tư nhân lớn nhất tại Vinatex

Vinatex mới đây cũng đã công bố cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp này. Ngoài cổ đông nhà nước là Bộ công thương nắm trên 50% vốn, Vinatex còn hai cổ đông lớn tổ chức là Tập đoàn Vingroup (mã VIC-HOSE) và Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường , Chủ tịch Hội đồng sáng lập MaritimeBank, giữ vai trò Chủ tịch Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của V.I.D Group kể từ năm 2006. Ngoài ra, Vinatex còn có một cổ đông cá nhân là ông Bùi Mạnh Hưng, trú tại 98 Đinh Bộ Lĩnh,P.24, Q Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Cơ cấu cổ đông Vinatex

Theo NDH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ