Vinacomin, EVN, PVN lỗ phát sinh nghìn tỷ vì tỷ giá

Tâm An

18:47 03/09/2015

BizLIVE - Lãnh đạo Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam Vinacomin, Tập đoàn Dầu khí PVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cùng cho biết, do chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn lên đến hàng chục nghìn tỷ.

Vinacomin, EVN, PVN lỗ phát sinh nghìn tỷ vì tỷ giá

Than, điện, dầu khí đều cho biết chênh lệch tỷ giá làm phát sinh khoản lỗ lớn cho tập đoàn. Ảnh: TL

Thông tin tại cuộc họp giao ban Bộ Công thương diễn ra vào ngày 3/9, đại diện Vinacomin, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vinacomin cho biết, do chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn khoảng 1.200 tỷ đồng. 
Vì vậy, Vinacomin đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho biết, chênh lệch tỷ giá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN, ước tính sản lượng điện do Tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỷ kWh.
Theo đánh giá của ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chênh lệch tỷ giá đã ảnh hưởng đến lĩnh vực điện là rất lớn, riêng tỷ trọng điện của TKV chiếm 10-15% toàn hệ thống đã phát sinh lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng.
"Nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN đưa ra trong lĩnh vực điện thì khả năng khoản phát sinh lỗ do tỷ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỷ đồng do TKV thống kê", ông Hải cho biết.
Ông Ngô Sơn Hải cũng nhấn mạnh, EVN cũng đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công Thương để có hướng giải quyết do điều này ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện nói chung. 
"Nếu tất cả các đơn vị điện của TKV, PVN cũng lại đưa hết vào giá điện sẽ tác động rất lớn tới bức tranh tài chính của Tập đoàn", ông Hải nói.
Từ ý kiến của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, diễn biến tỷ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. 
Tuy nhiên, với những kiến nghị nhằm bù đắp vào giá thành sản xuất điện, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp và gửi ý kiến trình Chính phủ xem xét.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine