Vinachem xin ưu đãi khủng cho Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc

Trần Thúy

11:43 16/09/2016

BizLIVE - Tập đoàn Hóa chất (Vinahem) vừa gửi Báo cáo lên Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch đầu tư xin một loạt ưu đãi khủng cho hai nhà máy đang vô cùng khó khăn là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc.

Vinachem xin ưu đãi khủng cho Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc

Ảnh minh họa.

Trong Báo cáo xây dựng kế hoạch năm 2017 Vinachem gửi đến Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch đầu tư mới đây, Tập đoàn này cho biết tình hình hoạt động đang hết sức khó khăn, trong đó khó khăn nhất là hai nhà máy Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc. Theo đó, Vinachem đã đưa ra tới 14 đề xuất, kiến nghị, có nhiều kiến nghị nhằm gỡ khó cho hai nhà máy này.
Cụ thể, đối với dự án Nhà máy đạm Ninh Bình, tập đoàn đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép chuyển nợ vay vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thành vốn đầu tư của Nhà nước. Theo Vinachem, tính đến ngày 29/2, dư nợ gốc của khoản vay này là 2.708 tỷ đồng.
Trong trường hợp không được chuyển nợ vay vốn thành vốn Nhà nước đầu tư nêu trên, tập đoàn đề nghị cho phép khoanh nợ khoản vay trong 5 năm. Theo đó từ 2016 đến 2020 không trả nợ gốc và không tính lãi vay phát sinh trong 5 năm.
Vinachem cũng có đề nghị khoanh nợ tương tự đối với khoản nợ vay của Dư án nhà máy Đạm Ninh Bình tại Ngân hàng Eximbank Trung Quốc.
Đối với nhà máy Phân đạm Hà Bắc, Tập đoàn này cũng đề nghị khoanh khoản vay của Dự án cải tạo, mở rộng nhà máy Phân đạm Hà Bắc tại VDB với dư nợ tính đến 29/2 là 3.957 tỷ đồng trong thời gian 5 năm.
Vinachem cũng đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng trước mắt trong thời gian xem xét cho phép điều chỉnh giảm đối với toàn bộ dư nợ gốc vay tại VDB cho dự án Đạm Ninh Bình và Dự án cải tạo – mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc về mức 8,55%. Ngoài ra, tập đoàn còn kiến nghị đơn vị này được giãn trích khấu hao 50% cho năm 2016, 2017 và 30% cho 2018.
Vincahem cũng đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu người đại diện vốn tại các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank tiếp tục cho Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc vay vốn để đảm bảo sản xuất kinh doanh.
Cùng với đó, Vinacehm đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị Thủ tướng trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật số 71 “đưa phân bón ure vào đối tượng chịu thế giá trị gia tăng với mức thuế suất 0%”.
Đồng thời kiến nghị Thủ tướng ban hành cơ chế bán than của Tập đoàn Thanh khoáng sản Việt Nam cho sản xuất phân bón bằng 80% so với giá than hiện nay TKV đang bán cho sản xuất phân bón, đặc biệt đối với phân bón ure.
Dự kiến lỗ 806 tỷ đồng năm 2016
Vinachem cho biết, dự báo tình hình 6 tháng cuối năm, Tập đoàn sẽ tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với nhóm ngành phân bón, do nguồn cung dồi dào, nhu cầu thấp dẫn đến giá phân bón liên tục giảm.
Đối với nhóm ngành cao su, chịu sự cạnh tranh về giá với lốp ô tô Trung Quốc rất mạnh, tiêu thụ lốp Radial vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, săm lốp xe đạp trong nước cung đã vượt cầu trong khi giá cả đầu vào như than đen, bố thép và các hoá chất khác có xu hướng tăng.
Theo đó, Vinachem cho biết, dự kiến toàn năm 2016, Tập đoàn sẽ đạt doanh thu 42.595 tỷ đồng, giảm 9,4% so với kế hoạch và lỗ 806 tỷ đồng.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ