VinaCapital đã đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Tâm An

15:44 26/01/2016

BizLIVE - Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity (VOF) đã tham gia phiên IPO Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với giá đấu thành công trên 13.000đồng/cổ phần.

VinaCapital đã đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Ảnh minh họa.

Báo cáo mới nhất từ VinaCapital cho biết, trong tháng 12/2015, quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity (VOF) đã tham gia phiên đấu giá công khai cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với giá đấu thành công là 1.3x. 
Tuy nhiên, tại báo cáo này VinaCapital không công bố lượng cổ phần mà Quỹ này đã mua.
Báo cáo của VinaCapital đưa ra đánh giá, mấu chốt thành công của cổ phần hóa doanh nghiệp tại Việt Nam là đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, điều này phản ánh chất lượng của doanh nghiệp được cổ phần hóa cũng như giá chào bán hợp lý. 
Đồng thời cũng cung cấp thông tin, ACV hiện đang hoàn tất việc sàng lọc các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và dự kiến sẽ công bố danh sách trong 12 tháng tới. 
Được thành lập vào tháng 2/2012 trên cơ sở sáp nhập 3 tổng công ty cảng hàng không (miền Bắc, miền Nam, miền Trung), ACV là một trong những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. ACV đang khai thác, quản lý 22 cảng hàng không dân dụng, 3 công ty con. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn góp vốn tại 10 công ty cổ phần tất cả đều có chung lĩnh vực cung cấp dịch vụ vận tải mặt đất.
Trên thực tế, ACV cũng là một trong những doanh nghiệp liên tục làm ăn có lãi trong ngành giao thông vận tải, với “hai con gà đẻ trứng vàng” là Sân bay Nội Bài và Sân bay Tân Sơn Nhất. 
Hiện nay, ACV đang chuẩn bị đầu tư hàng loạt dự án mới như dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, dự kiến sẽ có doanh thu từ 2018, Dự án Nhà để xe ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến có doanh thu từ 2017, ngoài ra còn các dự án nhà ga hàng hóa Cát Bi và nhà để xe ô tô nhà ga quốc tế T2 Nội Bài.
Trọng tâm trong hoạt động đầu tư những năm tới của ACV chính là việc tập trung nguồn lực cho dự án chiến lược là Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 5,45 tỷ USD, nhằm hình thành điểm trung chuyển hành khách cạnh tranh trong khu vực và giảm tải cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Dự kiến, giai đoạn 2016-2020, doanh thu của ACV sẽ đạt 10.546 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 24.794 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng. 
Trong phiên IPO mới đây của ACV, đã có 77,8 triệu cổ phần được đấu giá thành công (3,47% vốn điều lệ) với mức giá đấu thành công bình quân là 14.344 đồng/cổ phần. Tổng giá trị cổ phần bán được tương ứng 1.116 tỷ đồng.
Có 152 nhà đầu tư trúng giá trong phiên IPO với giá đấu thành công cao nhất trong phiên là 38.300đ/cp, thấp nhất là 13.100 đồng/cổ phần. Trong đó, số lượng cổ phần trúng thầu của nhà đầu tư nước ngoài là 63,71 triệu cổ phần (2,84% vốn điều lệ).

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ