Viettel tính lập quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn cho startup

Thảo Mai

11:14 11/04/2016

BizLIVE - Theo tin từ DealStreetAsia, Viettel đang để mắt tới các doanh nghiệp khởi sự quốc tế và có thể thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm để rót vốn vào startup tại Mỹ.

Viettel tính lập quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn cho startup

Hầu hết các tập đoàn viễn thông lớn trên thế giới đều có quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình. Ảnh: Viettel

Ông Lê Đăng Dũng - Phó Tổng Giám đốc Viettel - cho biết đầu tư vào các công ty khởi sự (startup) là xu thế không thể bỏ qua, khi công ty đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, phục vụ mục đích tăng trưởng. 
Trên thực tế, nhiều startup đang sử dụng cơ sở hạ tầng mạng lưới của Viettel để phát triển sản phẩm, đây sẽ là nền tảng cho sự hợp tác, ông nói. Ngoài ra, Viettel có thể mua lại một số doanh nghiệp nếu các nhà sáng lập muốn rút ra. 
Viettel hướng tới xây dựng một nền tảng để mọi người có thể tương tác, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ. Trong đó, công ty đóng vai trò là người điều hành chợ ứng dụng, ông Dũng cho hay. 
Bộ phận đầu tư quốc tế của Viettel đã đề xuất thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm để đầu tư vào các startup ở nước ngoài. 
Hầu hết các tập đoàn viễn thông lớn trên thế giới đều có quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình. 
Intel với quỹ đầu tư Intel Capital, quản lý 1,28 tỷ USD, đã rót vốn vào 693 công ty tính đến thời điểm hiện tại. Nhiều công ty công nghệ khác cũng có quỹ đầu tư như Cisco Investments, Qualcomm Ventures và IBM Venture Capital. 
Tại Việt Nam, FPT cũng vừa ra mắt công ty đầu tư mạo hiểm FPT Ventures năm 2015.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?