Viettel sẽ bán “gà đẻ trứng vàng” Metfone

Linh Linh

15:25 11/05/2016

BizLIVE - Nếu thương vụ này thành công, đây sẽ là cú rút chân đầu tiên của Viettel tại thị trường nước ngoài.

Viettel sẽ bán “gà đẻ trứng vàng” Metfone

Ảnh minh họa.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global – đơn vị phụ trách hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viettel dự định sẽ thoái vốn tại một số công ty con tại nước ngoài, bao gồm cả công ty tại Campuchia - Metfone, Dealstreatasia đưa tin.
"Tập đoàn đang cân nhắc việc bán một phần vốn của những công ty này. Số tiền thu được sẽ được tập đoàn sử dụng để đi mua các doanh nghiệp mới. Do đó, việc thoái vốn này không hề xung đột gì với chiến lược tập trung vào thị trường toàn cầu như đã đặt ra trước đó của tập đoàn", đại diện tập đoàn cho hay.
Được biết, Viettel Global đã chào bán phần vốn tại Metfone tới một số đối tác quan tâm. Nếu thương vụ này thành công, đây sẽ là cú rút chân đầu tiên của Viettel tại thị trường nước ngoài.
Metfone là doanh nghiệp lớn nhất của Viettel tại nước ngoài, hiện là mạng viễn thông lớn nhất tại đất nước Chùa Tháp với 5,5 triệu khách hàng, tính đến cuối năm 2015. Doanh thu năm ngoái của công ty đạt 256 triệu USD.
Lào và Campuchia chính là hai quốc gia nước ngoài đầu tiên Viettel rót vốn đầu tư với hai doanh nghiệp là Unitel và Metfone, bắt đầu đi vào hoạt động năm 2009.
Trong khi đó, các khoản đầu tư gần đây nhất của tập đoàn là tại Burundi với công ty mang tên Lumitel và tại Tanzania - Halotel. Bên cạnh Việt Nam, hiện Viettel đã có mặt tại 9 quốc gia khác nhau. Trong tổng số 11 tỷ USD doanh thu trong năm ngoái của tập đoàn, có 1,5 tỷ USD đến từ hoạt động đầu tư nước ngoài.
Viettel Global cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 8 nghìn tỷ đồng, lên mức 22,44 nghìn tỷ đồng để mở rộng thị trường trong vòng 3 năm tới.
"Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ đầu tư vào 20 quốc gia, tiếp cận khoảng 600 triệu người dân. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ xin cấp giấy phép thành lập công ty mới hoặc thông qua các hoạt động mua bán. Do việc cấp phép mới đang bị xiết chặt tại một số quốc gia, nên nhiều khả năng chúng tôi sẽ tiến hành mua lại các doanh nghiệp tại các quốc gia này", ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết.

LINH LINH

Từ khóa: Viettel, thoái vốn
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ