Vietjet Air sẽ vẫn IPO trong năm nay?

Trần Thúy

14:18 19/09/2016

BizLIVE - Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet Air cho biết, hãng sẽ vẫn tiến hành IPO như kế hoạch.

Vietjet Air sẽ vẫn IPO trong năm nay?

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet Air

Mới đây, tờ Financial Times (Anh) dẫn nguồn tin thân cận cho biết, hãng hàng không giá rẻ VietJet Air đã quyết định hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại khu vực Đông Nam Á, do "nhiều sự phức tạp về thủ tục pháp lý”.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet Air cho biết, hãng sẽ vẫn tiến hành IPO như kế hoạch. Tuy nhiên, công ty sẽ phải niêm yết theo luật chứng khoán Việt Nam, tức là niêm yết tại thị trường Việt Nam trước sau đó mới được niêm yết tại thị trường nước ngoài.
“Công ty sẽ IPO tại thị trường Việt Nam trước, có thể là trong năm nay. Rồi sau khi niêm yết tai Việt Nam mới xem xét khả năng niêm yết ra quốc tế tuỳ vào diễn biến của thị trường”, ông Khánh nói.
Cũng theo Giám đốc điều hành Vietjet Air, Vietjet hiện đã hoàn thiện tài liệu công bố thông tin theo chuẩn mực IPO quốc tế, và do đó, đã sẵn sàng để cho các nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin cần thiết.
Tại cuộc họp giao ban quý I/2016 của Bộ giao thông Vận tải hồi cuối tháng 4, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay thị trường hàng không nội địa đang cạnh tranh ngày càng gay gắt tăng trưởng nóng với 20% trong quý I/2016. Hiện VietJet Air có 31 chiếc tàu bay và VNA có 88 chiếc, đều chủ yếu là bay nội địa. Tuy nhiên, trong khi VietJet Air đã chiếm tới 37% thị phần thì thị phần của VNA giảm xuống dưới 50%.
Để mở rộng thị phần, hãng hàng không giá rẻ liên tục đặt mua với số lượng lớn các tầu bay mới. Một trong những lần “bạo tay” nhất của Vietjet Air chính là hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 hồi tháng 5, nhân cuộc viếng thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam.
Với giá trị lên tới 11,3 tỷ USD, đây được coi là hợp đồng lớn nhất trong lịch sử thương mại Việt Mỹ. Số tàu bay được ký kết dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2019 đến năm 2023.

TRẦN THÚY

Từ khóa: vietjet air, ipo
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ