Việt Nam liên doanh với Nhật Bản nhập khẩu khí hóa lỏng

Thảo Mai

10:05 05/08/2016

BizLIVE - PetroVietnam Gas đã thành lập công ty con khí tự nhiên hóa lỏng để nhập khẩu và phân phối khí thiên nhiên hóa lỏng ở Việt Nam từ năm 2019.

Việt Nam liên doanh với Nhật Bản nhập khẩu khí hóa lỏng

Ảnh minh họa.

Công ty có tên LNG Vietnam được thành lập vào ngày 1/8 vừa qua, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.
Đây là liên doanh giữa 3 nhà đầu tư, PetroVietnam Gas giữ 51% cổ phần, tập đoàn Bitexco giữ 39% và công ty Tokyo Gas Asia của Nhật Bản giữ 10%.
Mặc dù Việt Nam hiện đáp ứng đủ nhu cầu về khí hóa lỏng (LNG) nội địa, chính phủ lên kế hoạch nhập khẩu và phân phối LNG cho các khu công nghiệp và nhiệt điện trong tương lai. 
Đầu năm nay, chính phủ đã công bố kế hoạch xây dựng 6 cơ sở lưu trữ LNG đến năm 2020 để phần phối cho các khu công nghiệp cả nước .
Do giá của LNG nhập khẩu cao hơn nhiều so với khí đốt trong nước, khách hàng mục tiêu của công ty sẽ là những công ty đủ khả năng trang trải, bao gồm những công ty nhà nước lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Hiện EVN đang tiêu thụ hơn 80% sản lượng của PetroVietnam Gas. EVN đang xây dựng nhà máy điện khí đốt mới. 
Tính đến năm 2020, tổng công suất điện của cả nước sẽ đạt 75.000 MW và 150.000MW vào năm 2030. Các nhà máy điện sử dụng LNG đẩy công suất tăng thêm 2.000 MW vào năm 2020 và 6,000MW vào năm 2030, theo kế hoạch phát triển của EVN.
PetroVietnam Gas đang hợp tác với Gazprom Neft của Nga, Royal Dutch Shell của Hà Lan và các nhà cung cấp khác trong khu vực Đông Nam Á và Úc để nhập khẩu LNG.
Tokyo Gas Asia Pte. Ltd
Công ty TNHH Tokyo Gas Asia là công ty 100% vốn sở hữu bởi Công ty Tokyo Gas được thành lập tháng 12/2014 để chuyên quản lý các dự án đầu tư ở Khu vực Đông Nam Á.
Tokyo Gas - công ty mẹ là công ty kinh doanh LNG lớn nhất tại Nhật bản đã có hơn 100 năm kinh nghiệm về khí và trên 40 năm kinh nghiệm về LNG đang sở hữu những hạ tầng LNG quan trọng tại Nhật Bản, là một trong 3 nhà nhập khẩu LNG lớn nhất tại Nhật Bản những năm gần đây.
Tokyo Gas nhập khẩu LNG từ Malaysia, Australia, Brunei, Russia, Qatar, v.v.

THẢO MAI

Từ khóa: khí đốt
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ