Video “nhạy cảm” về bánh trung thu lan truyền, vì sao Kinh Đô chưa lên tiếng?

Mạnh Nguyễn

07:05 20/09/2015

BizLIVE -

Trong những ngày qua, thông tin về quá trình sản xuất bánh trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Kinh Đô khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Video “nhạy cảm” về bánh trung thu lan truyền, vì sao Kinh Đô chưa lên tiếng?

Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của báo chí về một đoạn video được cho là từ nhà máy sản xuất bánh, trong quá trình sản xuất bánh trung thu tại Kinh Đô, công nhân liên tục để rơi trứng xuống sàn nhưng vẫn nhặt lên sử dụng tiếp… Sử dụng “hàng nghìn quả trứng không rõ nguồn gốc”,...
Sau khi bài điều tra và đoạn video phản ánh nội dung trên được đăng tải thì ngay sau đó nhiều thông tin về việc bánh trung thu Kinh Đô rơi vào tình trạng ế ẩm.
Cũng có nhiều ý kiến cho rằng thực hư vẫn chưa rõ ràng, thuyết phục và trong trường hợp này họ cần những thông tin mang tính chính thức từ phía doanh nghiệp, nếu họ thực sự bị “oan”.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm nay, vẫn chưa có động thái hay phát ngôn chính thức nào từ Kinh Đô đến người tiêu dùng và báo chí. Câu hỏi đặt ra, vì sao Kinh Đô vẫn chưa lên tiếng?
Nói với BizLIVE, blogger truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long (Truyền thông Trăng Đen) cho rằng, không loại trừ khả năng Kinh Đô đang có những bước đi thận trọng và được tính toán kỹ lưỡng trong việc xử lý khủng hoảng.
“Có thể họ đang xúc tiến các việc làm ở khía cạnh pháp luật thay vì yêu cầu gỡ bài, chạy quảng cáo, dán poster, dán tờ rơi, đính chính trên truyền thông… Vì những động thái như vậy ở thời điểm hiện tại, theo tôi, không tạo được nhiều giá trị. Chúng ta chưa biết được kế hoạch của người ta như thế nào thì khó bình luận.
Kinh Đô là một thương hiệu lớn, họ sẽ có nhiều kinh nghiệm trong truyền thông. Hơn nữa, họ là người nắm rõ nhất thông tin về thị trường, mức độ ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng này đến đâu, sản lượng bánh bán ra có bị sụt giảm nhiều hay ít. Thế nên trong trường hợp cụ thể này, tôi ủng hộ việc thận trọng có chủ đích của Kinh Đô”, ông Long nói.
Lý giải cho quan điểm “hơi ngược” theo lý thuyết 24 giờ vàng trong xử lý khủng hoảng truyền thông, blogger này phân tích, bánh trung thu là mặt hàng rất nhạy cảm vì mang tính thời vụ, liên quan đến lĩnh vực ăn uống và chủ yếu được đem đi biếu tặng. Thế nên “bất cứ tin đồn nào cũng vô cùng nguy hiểm tới mức khó cứu vãn được ngay”.
Ông Long cho rằng doanh nghiệp có thể “đính chính” thông tin với người tiêu dùng, nhưng không giải toả được tâm lý mang hộp bánh có “lùm xùm” đi biếu tặng.
“Chúng ta không thể đi biếu bạn bè, đối tác một hộp bánh rồi giải thích là thực ra nó chẳng có vấn đề gì nguy hại, nó đã được đính chính này nọ. Hay là bây giờ lại đính kèm tờ báo nói rõ thông tin cho tất cả an tâm?” , ông Long đặt câu hỏi.
“Năm ngoái có dư luận xấu về một cửa hàng bán bánh trung thu rất nổi tiếng ở Cần Thơ, sau đó dù họ đã rất nhanh trong việc xử lý khủng hoảng, bằng cách mời báo chí truyền hình vào cuộc thì cuối cùng vẫn không cứu vãn được, dù chi phí bỏ ra không hề nhỏ. Khi ấy họ chỉ biết kêu trời”.
Blogger truyền thông nhấn mạnh, đừng nghĩ họ chưa có hành động gì là họ sai. Có thể họ đánh giá cuộc chơi năm nay của ngành hàng bánh trung thu bị tổn thất rồi nên không hành động thêm làm gì nữa, thay vào đó là xử lý khủng hoảng để ngăn chặn các tiêu cực khác sẽ hợp lý hơn.
“Nếu xử lý khủng hoảng cho Kinh Đô, tôi sẽ phải xem xét các chi tiết mà bài phóng sự kia đưa ra, chưa đúng chỗ nào, sai ở đâu… có vi phạm luật lệ gì không. Sai đến đâu thì có phương án xử lý phù hợp đến đó. Thực ra dư luận trên mạng xã hội và cả báo chí cũng không ủng hộ bài phóng sự kia nhiều, nên nếu không thận trọng, Kinh Đô có thể làm chuyện bé xé ra to thì lại càng bất lợi. Chi bằng cứ để cho mùa vụ Trung Thu qua hẳn rồi mới lật lại vấn đề thì sẽ hiệu quả hơn”, ông Long bình luận.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine