Vì sao Sabeco “rút chân” khỏi dự án bất động sản nghìn tỷ?

Nguyễn Thảo

15:12 18/06/2016

BizLIVE - Khi chưa có quy định về cấm các khoản đầu tư ngoài ngành, Sabeco đã tập trung đầu tư nhiều trong năm 2006-2007, trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm…

Vì sao Sabeco “rút chân” khỏi dự án bất động sản nghìn tỷ?

Sabeco thoái vốn khỏi dự án bất động sản nghìn tỷ

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa cho biết, sẽ bán đấu giá hơn 14,7 triệu cổ phiếu, tương đương với 26% vốn điều lệ của Sabeco tại CTCP Đầu tư Sabeco Pearl với giá khởi điểm 13.247 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, Sabeco chỉ bán đấu giá cạnh tranh cho đối tượng là các cổ đông sáng lập còn lại của Sabeco Pearl.

Thời gian thực hiện trong quý II/2016, nếu đấu giá thành công, Sabeco sẽ thu về tối thiểu 195 tỷ đồng từ thương vụ này.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Sabeco Pearl được thành lập tháng 2/2015 với vốn điều lệ ban đầu 484,7 tỷ đồng sau đó được nâng lên 566,7 tỷ đồng do 4 cổ đông sáng lập ban đầu bao gồm: Sabeco sở hữu 26% vốn, CTCP Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%, CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An sở hữu 25,5% và CTCP Attland sở hữu 23%.

Ban lãnh đạo hiện tại của Sabeco Pearl gồm có ông Võ Thanh Hà làm Chủ tịch HĐQT và bà Lê Thúy Hương (đại cho cổ đông sáng lập Attland) làm Tổng giám đốc công ty.

Sabeco Pearl có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản với mục đích triển khai dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Đây được đánh giá là dự án có vị trí đắc địa tại trung tâm TP. HCM với 4 mặt tiền: Đông Du, Thi Sách, Hai Bà Trưng, công trường Mê Linh.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán, tính đến cuối năm 2015, Sabeco Pearl có tổng tài sản là 1.018 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là 1.016 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang (bao gồm quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Tp.HCM với giá trị 997,27 tỷ đồng và một số chi phí khác).

Tại đại hội đồng cổ đông của Sabeco vừa qua, cổ đông đã chất vấn về hướng sử dụng khu đất số 6 Hai Bà Trưng, đại diện Sabeco cho biết, đây là khu đất Sabeco dự định đặt trụ sở. Tuy nhiên, thực tế, khu đất không thuộc sở hữu mà chỉ có quyền thuê, nếu đầu tư thì tốn khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng Sabeco không có nguồn tiền lớn vậy.

“Mặt khác, với diện tích lớn, Sabeco chỉ dùng 1 phần rất nhỏ, phần còn lại phải cho thuê mà khi cho thuê thì vướng quy định không được đầu tư ngoài ngành. Do vậy, rất khó cho Sabeco khi sử dụng khu đất trên”, lãnh đạo Sabeco chia sẻ.

Cũng trong đại hội cổ đông này, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco, chủ toạ đại hội cho biết, trước đây, khi chưa có quy định về cấm các khoản đầu tư ngoài ngành, Tổng công ty tập trung đầu tư nhiều trong năm 2006-2007, trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm…

Sau khi có chủ trương thoái vốn ngoài ngành, thị trường chứng khoán đối với lĩnh vực này không còn được tốt, giá cổ phiếu bị giảm vì vậy việc thoái vốn dễ dẫn đến bị lỗ.

Gần đây, Sabeco đang phải đối mặt với hàng loạt những “chất vấn” của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam VAFI về vấn đề các vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh và bổ nhiệm nhân sự.

Cụ thể, chỉ trong vòng 1 tháng qua, VAFI đã gửi nhiều văn bản cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa để phản ánh về những tồn tại trong chất lượng cán bộ tại Sabeco và chỉ ra nguyên nhân vì sao Sabeco liên tục trốn tránh niêm yết.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ